Special : สมัครบัตร Amex วันนี้ฟรีตั๋วชั้นธุรกิจสู่ญี่ปุ่น 4 ใบ ! > "Click"

--------------------------

Blog ที่แล้วเพิ่งจะเขียนเรื่อง ตั้งแต่ Covid 19 มา, ยกเลิก Credit Cards ทิ้งไป 7 ใบ” 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง, บัตรที่เกี่ยวกับการบินอาทิ SCB M Luxe ที่มาพร้อม Airport Limousines & Airport Lounges แลกกับค่าธรรมเนียมรายปี 4000 บาท [Waive ได้เมื่อมียอดใช้จ่ายขั้นต่ำ 400000 บาท] และ Thanachart Black Diamond ที่ก็มี Airport Lounges & Airport Limousines ฟรีเช่นกัน

[แต่รถที่ Black Diamond ให้จะสูงกว่า SCB M Luxe เช่น Mercedes E Klasse & BMW 5 Series]

รวมทั้งบัตรที่เน้นสะสมไมล์ร่วมกับสายการบินที่ล้มละลาย, อย่าง American Express Royal Orchid Plus Platinum

ปัญหาของ Amex Rop ก็คือ “ค่าธรรมเนียมปีละ 4280 บาท” และ “แลกไมล์ได้แค่กับการบินไทย”, ซึ่งดูแล้วไม่มีวี่แววจะฟื้น

Amex Rop จึงเป็น “บัตรที่ถูกยกเลิกใบแรก”

ส่วนบัตรแลกไมล์ไม้ตายที่หลายคนยกให้เป็น “The Best of 2019” อย่าง UOB Privimiles ยังได้ไปต่อ, ข้อดีของบัตรใบนี้ก็คือสะสมไมล์ได้ทั้ง Thai Airways Rop / Cathay Pacific AsiaMiles และ Singapore Airlines Krisflyer

แถม UOB Privimiles ยังยกเว้นค่าธรรมเนียมได้ง่าย, แค่ใช้จ่ายปีละ 300000 บาทสำหรับบัตรดำธรรมดา [400000 บาทสำหรับบัตรเงิน Wealth Banking Privimiles และบัตรทอง Privilege Bangking Privimiles]

tg-first-class-review-best-credit-card-mileage-covid19-amex-rop-passport-japan

ส่วนตัวผมบินกับ Cathay Pacific & Jal เป็นประจำ, UOB Privimiles จึงเหมาะสุดโดยปริยาย

สำหรับปี 2020 ถึง 2021 และอนาคตข้างหน้าที่ยังไม่รู้ชะตากรรมของแต่ละสายการบิน, การเลือก Credit Card สะสมไมล์อาจต้องเปลี่ยนมุมมองนิดหน่อย

จากเดิมที่เลือกเพราะ Rate แลกไมล์คุ้มค่า

กลายเป็นเลือก “ความหลากหลายของสายการบิน” และ “โอกาสเสี่ยงล้มละลาย”

เพราะเดิมที, Credit Cards ระดับ Top สำหรับสายแลกไมล์มันมักจะเป็น…

1. Amex Rop, ซึ่งก็ได้กล่าวไปแล้วว่าทำไมถึงยกเลิกเป็นอันดับแรก [แต่บอกตรงๆ ว่า “เสียดายพอสมควร” เพราะ Amex มี CallCentre ระดับ Super Best สุดในไทยแล้ว]

2. SCB MyTravel, บัตรนี้ดีตรงที่ฐานเงินเดือนต่ำแค่ 35000 บาทแต่ข้อเสียก็คือแลกไมล์ได้แค่ TG [ที่ 17 บาทต่อหนึ่งไมล์] แถมยังมีค่าธรรมเนียมรายปีอีก 3210 บาท

3. CitiBank Rop Preferred, ค่าธรรมเนียมรายปี 10700 บาทและสะสมไมล์ได้แค่การบินไทยเช่นกัน…

4. CitiBank Prestige, ค่าธรรมเนียมรายปี 8 พันกว่าบาทแบบยกเว้นไม่ได้ [นอกจากจะเป็นลูกค้าระดับ CitiGold ที่มีเงินลงทุน 5 ล้านขึ้นไป] แม้จะสะสมไมล์ได้หลาย Airlines แต่ Rate ที่ 25 บาทต่อหนึ่งไมล์ก็อาจไม่คุ้มเท่าไรในสถานการณ์ Covid 19

5. บัตรอื่นๆ ที่เหมาะกับ Life Style แต่ละท่านอาทิ TMB Absolute ที่รูด Online ได้แต้มสะสมเยอะเป็นพิเศษ,  ซึ่งก็แปลว่าแลกไมล์ได้ถูกเป็นพิเศษด้วย [แต่ผม Checked มาแล้วว่าถ้าใช้ยิง Google Ad & Facebook Ad จะไม่นับเป็นการใช้จ่าย Online เลยไม่สมัครดีกว่า…]

uob-wb-wealth-banking-privimiles-credit-card-macbook-japan-tg-royal-silk-lounge-free-voucher

[บัตรเข้า Royal Silk Lounge ที่ UOB Privimiles ส่งมาก็ไม่ได้ใช้เลยสักใบ…]

ส่วนตัวผมโชคดีที่เผาไมล์การบินไทยรอบสุดท้ายทิ้งไปกับ TG First Class ตอนสิ้นปี 2019, ตอนนี้ที่เหลือหลักๆ ก็อยู่กับ Japan Airlines และ Cathay Pacific

ซึ่งก็ลงตัวพอดีกับ Credit Card ใบหลักอย่าง UOB WB Privimiles

ใครที่ถือบัตรเน้นสะสมไมล์ในปี 2020 อาจต้องวางแผนดีๆ โดยเฉพาะบัตรที่ไม่ยอมยกเว้นค่าธรรมเนียมให้ทั้งที่เราไม่สามารถใช้ Benefits อย่าง Airport Limousines หรือ Airport Lounges ได้, ปิดไปแล้วว่ากันใหม่หลัง Covid 19 จบน่าจะดีกว่าครับ