Special : สมัครบัตร Amex วันนี้ฟรีตั๋วชั้นธุรกิจสู่ญี่ปุ่น 4 ใบ ! > "Click"
--------------------------
American Express Rop ของผมใบนี้มีไว้ใช้แค่ซื้อ Facebook Ad ให้ลูกค้า / ใช้ซื้อตั๋วการบินไทยและใช้เรียก Uber เท่านั้น, ที่สำคัญคือ Facebook ผมก็ตั้งค่า Security ต่างๆ เอาไว้สูงมากและไม่เคยเล่นพวกแบบสอบถามประหลาดๆ เลย
นอกจากนี้, ผมยังใช้ Credit Cards ใบอื่นๆ ที่เมืองนอกมาก็ไม่น่าจะต่ำกว่า 50 ประเทศ
แต่ก็ยังไม่เคยโดน Hacked หรือปลอมเลขบัตร, เรียกว่าระวังตัวมากในระดับหนึ่ง ψ(`∇´)ψ
นี่จึงเป็นครั้งแรกจริงๆ จนต้องขอ Share ลง Blog ไว้, เผื่อในอนาคตใครเจอปัญหาแบบเดียวกัน
ดังภาพ, อยู่ๆ ก็มียอดการใช้จ่ายบน “Paypal” และ “CLKBank” ขึ้นมาบน Statement ของผม
สิ่งที่ต้องทำเมื่อถูก Hacked เลข Credit Card
1. โทรหา CallCentre, ตรงนี้โชคดีที่ผมใช้ American Express ซึ่ง “ขึ้นชื่อ” เลยว่า “CallCentre ที่ดีที่สุดในไทย”
2. คุณพนักงานรับเรื่อง, แล้วก็ “อายัดบัตร” ให้ทันทีพร้อมกับแจ้งว่า “ยังมีการพยายามใช้บัตรใบนี้ซื้อสินค้าเข้ามาอีกเรื่อยๆ ผ่านทาง Paypal” แล้ว CallCentre ก็ยืนยันความสบายใจเพิ่มว่า “คุณลูกค้าไม่ต้องจ่ายยอดที่ผิดปรกติเหล่านี้ค่ะ”
3. และ Amex Thailand ก็ยินดีออก Credit Card ใบใหม่ให้, โดยเลขหน้าบัตรจะไม่เหมือนใบเดิม
[ตรงนี้ลำบากนิดๆ เพราะเราก็ต้องไป Update ข้อมูลบัตรบน Facebook & App ต่างๆ]
4. แต่ Amex จะไม่คิดค่าธรรมเนียมออกบัตรใหม่ใดๆ และจะส่งถึงบ้านด้วย Messenger ภายในหนึ่งวัน !
เรียกว่า “ประทับใจมาก” เพราะได้ยินว่าบางธนาคาร, ลูกค้าต้องเป็นคนแจ้งความและหาทางยืนยันเองว่าเราไม่ได้ใช้จริงๆ
แต่ถึงจะชม Amex CallCentre : ก็มีข้อติอย่างแรงเหมือนกัน
เพราะปัจจุบันผมใช้บัตรหลักอยู่ 4 ใบ, ได้แก่ KBank KingPower Visa Signature / UOB Privimiles / Thanacart Black Diamond และ American Express Rop แต่มีแค่ Amex รายเดียวจริงๆ ที่ไม่มีบริการส่ง SMS ยืนยันเวลารูด !
แถมยังเป็นบัตรเดียวในไทยที่ไม่มี App บนมือถือ…
นี่ผ่านไปสามวัน, ผมถึงจะรู้ว่ามีคนเอาเลขบัตรผมไปใช้ (メ`ロ´)/
ซึ่งถ้าไม่ได้ตั้งใจ Login เข้ามา Check คะแนนสะสมจากบน Macbook, ก็จะไม่รู้เลยจริงๆ ว่าบัตรโดน Hacked ไปแล้ว !
[ที่เน้นว่าจากบน “Macbook” ก็เพราะว่า Amex Thailand ไม่มี App ให้กดเข้าง่ายๆ จากบน iPhone นั่นแลฯ]
แม้ CallCentre จะเฉียบขาดแต่ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไป, ในอนาคตต้องมีคนเจอปัญหาแบบเดียวกับผมเพิ่มขึ้นทุกวันแน่ๆ
Update : บัตรใบใหม่ส่งให้ถึงที่ในวันถัดมา !
ยอมรับเลยว่า Amex เหนือกว่า Credit Card เจ้าอื่นแบบสุดๆ ในเรื่องนี้เพราะเมื่อวานผมแจ้งทาง CallCentre ไปว่า “พอดีบินมาบรรยายที่เชียงใหม่”, สิ่งที่นางตอบกลับมาคือ “จะให้ส่งบัตรใหม่ไปที่บ้านในกรุงเทพฯ หรือส่งไปเชียงใหม่ดีคะ ?”
และในหนึ่งวัน, บัตรใหม่มันก็ส่งมาถึงมือดังที่รับปากไว้ !
เมื่อเข้าไป Check ดูในระบบ Online, ก็พบว่า Statement ได้รับการ Update แล้ว
สรุปคือทาง American Express Thailand ได้ยกเลิกยอดการใช้จ่ายที่ถูก Hacked ทิ้ง
โดยไม่สอบสวนหรือตั้งข้อสงสัยใดๆ กับผมเลยแม้แต่น้อย…
หายสงสัยว่าทำไมทั้งที่ Amex มันหาที่ใช้ก็ยากแต่ลูกค้าที่รักบัตรใบนี้ก็รักมันจริงๆ