Special : สมัครบัตร Amex วันนี้ฟรีตั๋วชั้นธุรกิจสู่ญี่ปุ่น 4 ใบ ! > "Click"

--------------------------

Insa Dong, อินซาดอง เป็นย่านหนึ่งในกรุงโซล เกาหลีใต้ที่… ผมค้นเจอจากในแผนที่ตอนตะลุยเดี่ยวเที่ยวโซล ~ น่าแปลกครับ ที่ย่านนี้ไม่ค่อยเห็นมีทัวร์ไทยไปลง ทั้งที่เป็นโซน Shopping เหมือนกัน แต่อาจเพราะมันไม่ดังเท่าเมียงดง – ทงแดมุน – นัมแดมุง แต่ผมชอบ Insa Dong สุดๆ เลยละ :D

เพราะที่อินซาดอง เค้าทำเป็นถนนสาย Art ครับ ~ มีต้นไม้ครึ้มริมสองฝั่งถนน และที่เด่นมากคือ,… ร้านใน Insa Dong แม้จะเป็น Brand ใหญ่แต่ก็เขียนเป็นเกาหลีหมด ดูแล้วเท่มาก ปรกติเกาหลีก็มีภาษาอังกฤษน้อยอยู่แล้วนะ o_O!!!

นอกจาก Brand ใหญ่ในสไตล์เกาหลีแล้ว ยังมีร้านกาแฟเกาหลีแท้ๆ ด้วย ^^v

ใน Blog ที่แล้ว ว่าด้วย Starbucks เกาหลี, ผมก็มีลงภาพหน้าร้าน Starbucks บนถนนอินซาดองไปทีนึงแล้ว ~ แปลกตามากๆ ครับเพราะใช้ตัวอักษรเกาหลีเขียนคำว่า “Starbucks”

ดูแล้วน่ารักดี ในไทยเราก็น่าจะทำสักเส้นเหมือนกันนะ ;)

วันที่ผมไปอินซาดอง อากาศกำลังสบายๆ ยี่สิบองศานิดๆ แต่ตอนเย็นๆ มีฝนปรอยหน่อยๆ ไม่ได้ลำบากเท่าไร

ถนนเส้นนี้ยาวเลย ~ แต่ไปด้วย MRT ได้ ที่เกาหลีมี MRT วางทั้งระบบ ยิ่งถ้าแค่โซลละก็สบายครับ ผมมั่วๆ เอา สองรอบก็เป็น รอบแรกหลงนิดหน่อยเพราะต่อรถผิดฝั่ง ตรงสถานีมันมีแต่ป้ายเกาหลี [มีแปล Eng ตัวกระจึ๋งนึง = =]

นอกจากร้าน Brand ใหญ่อย่าง Starbucks / MC Donald / Burger King ที่ซ่อนตัวได้แนบเนียนมากแล้ว… Insa Dong ก็ยังมีร้านเครื่องสำอาง

 

หมายถึงพวก Etude / Skin Food / Face Shop / Missha อะไรพวกนี้น่ะครับ แต่เค้าจะไม่เขียนชื่อเป็นภาษาอังกฤษ, ทุกร้านขึ้นป้ายเป็นเกาหลีหมด ตลอดเส้นถนน ดูแล้วน่ารักมากๆ

ตลอดวันที่ผมเดินอินซาดอง, ไม่เจอคนไทยเลยจริงๆ มีแต่สาวเกาหลี ~

และ Insa Dong ยังเป็นถนนที่ออกแนว Art หน่อยๆ มีสินค้า Handmade กับพวกงานศิลปะวางขาย ค่ำๆ ก็มีดนตรีเปิดหมวกและแสดงศิลปะกันด้วย ผมเองชอบเรื่องแบบนี้มากอยู่แล้ว [แม้จะดูไม่เคยรู้เรื่องแต่ก็ยังดันทุรังชอบต่อไป – -+]

อันนี้แวะพักที่ร้านกาแฟครับ สวยมากๆ เช่นกัน เค้าเสิร์ฟชากาแฟสมุนไพรชื่อแปลกๆ [Five Tasted Tea กับ Jujube Tea ; อันหลังนี่ผมอ่านว่าจุ๊บจุ๊บที :D] มาในถ้วยกระเบื้องให้ยกจิบ

อ่านไม่ออกแม้แต่ชื่อร้าน แต่พนักงานเค้าทักผมเป็นภาษาญี่ปุ่น ^^”

เมนูขนมก็เป็นแบบเกาหลีพื้นบ้านครับ ~ ส่วนมากจะเป็นแป้งและถั่วแดง คล้ายๆ ญี่ปุ่นเช่นกันแต่ก็มี Chocolate โรยผงชาเขียวบริการด้วย อันนี้หวานๆ หอมๆ มีขมนิดๆ ทานกับพวกชาสมุนไพรแล้วเข้ากันดีสุดๆ ;)

 และก็มีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ร้านของฝาก

ที่แปลกคือทั้งที่อินซาดองดูเป็นถนนเก่าๆ แต่เค้าก็ทำให้มันสะอาด แถมยังมี Free Wi-Fi ทั้งเส้นด้วยนะครับ ผมเดิน Shop ไป และก็เล่น BBM + Push Mail ผ่าน Free Wi-Fi ได้ตลอดถนนเลย ^^v

เวลาที่อยู่ในโซลทั้งหมด ผมชอบ Insadong ที่สุด คงไม่ต้องบอกอีกทีนะครับว่าเพราะอะไร ?

หากจะรวมไว้ในคำเดียว, มันคือเสน่ห์ครับ ~

ดูแล้วก็นึกย้อนถึงตลาดน้ำบ้านเรา มันช่าง…

ตลาดน้ำในไทย เดี๋ยวนี้เกร่อมาก… ผมไปมาหลายที่ แต่มีแค่ที่เดียวที่ผมชอบ ~ ทั้งที่ทุกที่ก็คล้ายกัน แต่สิ่งที่ทำให้ตลาดน้ำแห่งนั้นต่างไปก็คือ ความสะอาด การควบคุมเรื่องราคา ไม่ให้โก่ง ไม่ให้หลอกฟันนักท่องเที่ยวจนดูเป็นย่านเลวๆ

และรอยยิ้มครับ, ซึ่งไทยเราเหนือกว่าเกาหลีเยอะในข้อนี้ :)

แต่ที่เราแพ้เค้าก็คือระบบการขนส่งอีกอย่าง ที่นั่นเค้า MRT เยอะและถึงทั่วจริงๆ ส่วนบ้านเราเนี่ย… เหนื่อยใจครับ BTS สร้างเสร็จมาเป็นปีๆ มีแต่ขา ตัวรถไม่วิ่ง แบ่งผลประโยชน์ไม่ลงตัว

ทั้งที่ไทยเรา มีจุดขายเรื่องการท่องเที่ยว มีรอยยิ้ม มีวัฒนธรรม มีอาหารอร่อย มีความหลากหลายสูง แต่ก็มีการคอรัปชั่นสูงติด Top ของโลก

หลายอย่างเวลาเราไปเดินเมืองนอกเองด้วยสองเท้า ก็ทำให้อดคิดถึงเมืองไทยไม่ได้ว่า เราทำอะไรอยู่ ?

 

ทว่า,… เกาหลีก็ไม่ใช่สวรรค์อย่างที่หลายคนฝันถึง แม้ Insadong จะเป็นย่านที่ผมว่าสวย มีเสน่ห์ในด้านหน้าก็จริง แต่หลังจากที่ผมเดินทัวร์เองทั่วโซล 2 – 3 วัน ก็เจอหลายๆ สิ่งที่ทำให้ผมต้องหยุดยืนดู ไม่ก็ถามคนเกาหลีว่าทำไม ?

แต่ส่วนใหญ่จะไม่ได้คำตอบ เพราะคุยไม่รู้เรื่อง – -*

ใน Blog ถัดไป ผมว่าผมจะเขียนถึงสิ่งที่ผมรู้สึกไม่ดีในเกาหลีบ้าง อย่างเช่นคนแก่ที่เดินตากฝนเข็นรถเก็บของเก่า สวนกับวัยรุ่นที่แต่งหน้าจัดๆ กระโปรงสั้นๆ หรือ Homeless คนนึงที่นั่งอยู่ตรงบันไดลง MRT สถานีนึงสองวันติด…

ในท่าเดิม ตำแหน่งเดิม บนกล่องโฟมใบเดิม ซึ่งผมคิดว่าเค้าอาจหลับอยู่สองวันเต็ม

และอาจไม่ตื่นอีกแล้วก็ได้

นอกจากนี้เกาหลียังขึ้นเป็นประเทศที่มีคนฆ่าตัวตายสูงสุดในโลก แซงญี่ปุ่นในปีที่แล้ว

 

คงไว้ได้เขียนถึงใน Blog หน้าครับ

ภาพข้างบนถ่ายด้วย Sony Ericsson Xperia X2 ช่วงแรกๆ คือ Insa Dong และถัดมาช่วงล่างๆ คือถนนเส้นถัดไป ตรงวัด Joyge Sa Temple

หากใครมีโอกาสไปเกาหลีเอง น่าจะลองแวะ Insa Dong ดูนะครับ :)

 

Comments are closed.