Special : สมัครบัตร Amex วันนี้ฟรีตั๋วชั้นธุรกิจสู่ญี่ปุ่น 4 ใบ ! > "Click"

--------------------------

เกาหลี ถือเป็นประเทศที่ทำ PR / Marketing เก่งที่สุดในโลกก็ว่าได้ แต่ก็ต้องชมว่าเค้าเก่งครับ กับการขายวัฒนธรรมซึ่งก็คือภาพลอยๆ จับต้องไม่ได้ ตรงนี้ไทยเราก็น่าจะเอาบ้าง ของเรามีสถานที่ท่องเที่ยวสวยกว่าเค้าอีก ~ :D

หลายๆ คนที่ดูหนังเกาหลี ใช้มือถือเกาหลี ชอบกินอาหารเกาหลี แต่ยังไม่เคยไปเกาหลีจริงๆ อาจรู้สึกว่าเกาหลีนี่เหมือนสวรรค์ ผู้หญิงสวย ผู้ชายหล่อ ทุกคนใจดี ยิ้มแย้ม คุณภาพชีวิตดีเยี่ยม ~

ผมเองไปเดินในโซลแบบตะลุยมั่วๆ ได้เห็นอะไรดีๆ เยอะแยะมากมาย

แต่ก็มีหลายอย่างที่อยากเล่า ซึ่งใครจะเชื่อหรือไม่ก็ได้นะครับ อันนี้แล้วแต่ :)

ด้านหน้าของเกาหลีที่สวย ผมมักจะเจอสิ่งนึงที่ดูแล้วรู้สึกไม่ค่อยดีคือคนแก่เข็นของ เข็นขยะ อย่างในภาพนี่ตรงแถวๆ Insa Dong ตอนที่ฝนตกหนักๆ เห็นคนแก่เข็น Wheel Chair ของตัวเองไปมา ถ้าไปตามย่านการค้า ก็จะเจอคนแก่ๆ ทำความสะอาด :(

สิ่งนึงที่เกาหลีกำลังเจออย่างหนักและหนักขึ้นคือ คนแก่ล้นประเทศ คนหนุ่มสาวคงที่ และเด็กน้อยลง เพราะประเทศกำลังถีบตัวอย่างเร็ว [จนเกินไป] ผู้ใหญ่ไม่มีเงินในการ Support ค่าเลี้ยงเด็กเกิดใหม่

และเกาหลีเมื่อปีที่แล้วก็กลายเป็นประเทศที่มีคนฆ่าตัวตายสูงสุดในโลกด้วย…

เขาถึงแซวกันว่าถ้าเจอคนเกาหลีพุ่งชนตามสถานี MRT ก็อย่าหวังว่าเค้าจะขอโทษหรือแม้แต่จะหันมาดู เพราะเค้าไม่มีเวลาครับ

แต่ผมไปเกาหลีงวดนี้ชนะเลิศ ~ เพราะวิ่งสวนกับคนเกาหลีตรง 4 แยก ชนเกาหลีกระเด็นเลย แต่ผมตะโกน Sorry นะ ไม่รู้เค้าจะเข้าใจไหม ^^”

อีกอย่างที่ผมเจอเยอะเหมือนกันคือ Homeless, หรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่า “คนกล่อง” เพราะพวกเค้าจะนอนในกล่องตามสถานี MRT และบ้านเมืองเกาหลีแม้แต่ในโซลเองก็ไม่ได้สะอาดกว่าบ้านเราเท่าไร คนก็ไม่มีมารยาทนัก เดินถ่มน้ำลายกันตามถนน

อีกอย่างที่ผมสังเกตตั้งแต่แรกที่เข้าโซลก็คือ รถไม่ได้หยุดให้คนข้ามถนนตรงทางม้าลายเหมือนกัน

ถ้าที่ญี่ปุ่น, 99 จาก 100 คันจะหยุดให้เราครับ [อีกคันคือรถตำรวจ :D]

ส่วนที่ Singapore, ร้อยคันมันหยุด 200 คันเลย – -*

นี่คือกลางกรุงโซลครับ

มีอยู่วันนึง ผมเดินลง MRT ที่สถานีแถวๆ Insadong ก็เจอ Homeless คนนึง นั่งคอพับอยู่บนกล่องโฟม หัวซุกอยู่ตรงหว่างขา แต่ก็ไม่ได้มีใครสนใจ เพราะมีแต่คนรีบวิ่งขึ้นลง MRT

ผมก็ไม่ได้สนใจเหมือนกัน คิดว่าเค้าคงหลับอยู่

แต่ที่คาดไม่ถึงก็คือ วันรุ่งขึ้น ผมกลับมาลงรถไฟฟ้าที่สถานีนี้ก็ยังเจอเค้าคนเดิม นั่งบนกล่องโฟมเดิม ในท่าเดิมทุกอย่าง…

MRT บางสถานีที่คนไม่ค่อยเยอะ พอดึกๆ ก็จะเห็น Homeless เต็มไปหมด น่าจะบอกว่าเป็นคนที่ตกหล่นจากกระแสเวลาของสังคมเกาหลีที่ก้าวไปเร็วมากก็คงได้ละมั้ง

  อีกอย่างนึงคือคนเกาหลีสูบบุหรี่จัดมากๆ และไม่ค่อยเกรงใจคนที่ไม่สูบ

หลายๆ อย่างผมว่าคนไทยยังดีกว่าเยอะเลย ~

ก่อนจะไปเกาหลีครั้งนี้ มีแต่คนบอกว่าอย่าไปเลย เพราะผมไปญี่ปุ่นมาหลายทีแล้ว คนมักจะบอกว่าเกาหลีไปก็ไม่มีอะไรดีเท่าญี่ปุ่นสักอย่าง เพราะแบบนี้ผมก็เลยยิ่งอยากไป คืออยากไปเห็นด้วยตาตัวเองว่าจริงไหม ?

ซึ่งก็จริงครับ…

 ถ้าให้ไปอยู่ตลอดชีวิต ผมว่าเกาหลีคงไม่ใช่ดินแดนที่เลือกแน่ๆ :)

 

Comments are closed.