Special : สมัครบัตร Amex วันนี้ฟรีตั๋วชั้นธุรกิจสู่ญี่ปุ่น 4 ใบ ! > "Click"

--------------------------

ไม่ต้อง The Esplanade ครับ เมื่อวานผมไปหอสมุดแห่งชาติสิงคโปร์กับ Singapore Art Museum มา, คิดถึงเมืองไทยตั้งแต่ตอนนั้น จริงๆ คือคิดถึงเด็กไทยรุ่นต่อไป รวมทั้งคิดถึงอนาคตของชาติด้วย…

เพราะเมื่อวานวันเสาร์รึเปล่าไม่รู้, ห้องสมุดแห่งชาติสิงคโปร์คนเพียบ… วันนี้ห้องสมุดใน Esplanade ที่นั่งเต็ม และเมื่อวานร้านหนังสือที่ผมไปประจำใน Wheelock ก็คนเดินชนกัน ในร้านมีที่นั่งให้อ่านหนังสือด้วย

พยายามคิดว่าอ๋อ… คงเป็นนักท่องเที่ยว ไม่ใช่คนสิงคโปร์หรอก อืม,.. เด็กสิงคโปร์พูดได้คล่อง 3 ภาษาเป็นอย่างน้อย เด็กไทย… อังกฤษไม่เอาไหน ภาษาไทยยังไม่รอดเลย…

 เค้าว่ากันว่าสิ่งแรกที่ญี่ปุ่นคิดได้ว่าต้องทำหลังแพ้สงครามโลกและถูก Nuclear ถล่มไม่เหลือชิ้นดีก็คือ “ให้การศึกษา” กับเด็กรุ่นต่อไป เพื่อจะได้ไม่วนเวียนล้าหลัง และถูกเอาเปรียบ ไม่เพียงแต่จากในชาติ แต่ยังต้องต่อสู้กับชาติอื่นได้

และญี่ปุ่นก็แสดงให้โลกเห็นแล้ว แบบเดียวกับที่เกาหลีและสิงคโปร์ทำ

การศึกษาของเด็กรุ่นถัดไปคือการตัดสินอนาคตชาติ ผมก็เชื่อแบบนี้นะ

สิงคโปร์นี่ผมมาทีไรก็อิจฉาเค้าเรื่องนึงคือ ทุกคนพูดอังกฤษได้ แม้แต่แม่ค้า คนกวาดถนน มันทำให้สิทธิในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารมันเสรีเต็มร้อย อ่านสื่อเมืองนอกได้สบายๆ รับรู้เร็วเท่ากัน และสิ่งสำคัญที่สุดในมุมมองผมก็คือ…

 

 เมื่อเดือนก่อน, ผมดูการแข่งหามือชงกาแฟ [Barista] จากไทยไปแข่ง Barista โลก เรื่องงานฝีมือนี่ผมว่าคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกนะ

วันนั้นดูสุดยอดมือแกะสลักญี่ปุ่นจาก TV Champion เค้าบอกว่ามาเรียนแกะสลักที่เมืองไทยด้วยซ้ำ :)

แต่พอเราสัมภาษณ์กลุ่มผู้ชนะเลิศ Barisra ในไทย เค้ากลับบอกว่าคนไทยเราเสียเปรียบฝรั่งมาก เพราะเราใช้ภาษาอังกฤษไม่ได้ พอเข้าไปแข่ง การต่อสู้ทุกอย่างก็เป็นอังกฤษหมด แค่เราฟังไม่รู้เรื่องก็จบแล้ว…

เศร้าไหมครับ ?

ลองคิดภาพเด็กไทยยุคถัดไปกับเด็กสิงคโปร์ [และชาติอื่นๆ] ยุคถัดไป

สมมติเด็กไทยคนนึง สนใจเรื่องกาแฟมาก จึงฝึกการชง หาข้อมูล แล้วเขียนเรื่องราวเป็น Blog ขึ้นบนเน็ท เป็นภาษาอังกฤษ เนื้อหาสุดยอดมาก ดังนั้น คนที่จะอ่าน Blog เค้าก็คือคน 5000000000 คน

เด็กไทยอีกคนเก่งกว่าเด็กคนแรกเท่าตัว ตีลังกาชงได้ ชงไปเลี้ยงลูกบอลไว้จนจมูกพร้อมกับเล่นเปียโน Moonlight Sonata ด้วยเท้าได้ – -* แต่เขียน Blog เป็นภาษาไทย,… คนอ่านมีเต็มที่ก็ 60000000 คน… คิดง่ายๆ ก็ต่ำกว่าคนแรก 100 เท่า

และจริงๆ คนไทย 60 ล้าน เล่นเน็ทถึง 6 ล้านรึเปล่ายังไม่รู้เลย…

การที่เด็กสิงคโปร์เกิดมาพร้อมกับภาษาอังกฤษ ก็คือการเกิดมาเพื่อพร้อมต่อสู้กับคนทั้งโลก 5 พันล้าน นี่คือสิ่งที่ผมว่าหลายชาติที่เค้ารู้ตัวแล้ว เค้าพยายามแก้ไข

นอกจากอังกฤษแล้ว เด็กสิงคโปร์ยังได้อีกอย่างน้อยๆ ก็หนึ่งถึงสองภาษา มักจะมีจีนด้วย ซึ่งอาจเป็นเรื่องบังเอิญครับในตอนแรก แต่ตอนนี้, ผมว่าการที่ชาติไหนได้ทั้งอังกฤษ + จีนตั้งแต่เกิด มันทำให้คนชาตินั้นมีโอกาสเข้าแข่งในตลาดโลกสูงมากตั้งแต่เด็ก [หมายถึงโอกาสส่วนตัวของใครของมัน]

คราวก่อนที่ผมไป Siam Ocean World ฟรีจากทาง Chevrolet ผมยังบ่นๆ เลยว่าอยากให้เด็กไทยได้เข้ามาดู

จริงๆ ในไทยเราก็มีแหล่งข้อมูลความรู้ชั้นดีเยอะเลยละ ถ้าบอกว่า The Esplanade, Singapore มันเจ๋ง ผมก็ว่า TCDC The Emporium ของเราก็ไม่ได้ด้อยกว่าหรอก ที่ Central World ก็มี TK Park 

 แต่…

เด็กไทยสักกี่คนที่จะได้มาเดิน TK Park & TCDC ง่ายๆ ?

รู้กันมั้ยครับว่า เวลาผมยืมหนังสือ Eng ของ TK Park นั้นต้องวางมัดจำ 1000 บาทต่อเล่มครับ…

หรืออย่าง TCDC [ไม่อยากเขียนมาก เดี๋ยวโยงเข้าเรื่องการเมืองว่าใครสร้างที่นี่ แล้วใครพยายามรื้อมัน เรื่องการศึกษาเนี่ย ปล่อยๆ วางซะมั่งก็ได้ ประเทศมันจะได้เจริญซะที] ถ้าเด็กมาดูงานแล้วหิว เดินลงไปทานที่ The Emporium สิครับ…

ผมน่ะเป็นคนโง่ศิลปะและก็ไม่ค่อยฉลาดเรื่องอื่นด้วย แต่ก็คงเพราะผมรู้ตัวว่าโง่มั้ง เวลาไปเจองานศิลปะก็เลยชอบดู จริงๆ ตอนเด็ก ผมก็ฐานะไม่ดี พวกศิลปะนี่มันเป็นสิ่งที่คนรวยถึงจะมีสิทธิ

   

ทุกวันนี้ ขนาดในกรุงเทพฯ นะ ใครฟัง Klassik นี่หรูมาก ใครฟัง Jazz [เช่นผม] ก็พอๆ กัน หรือไม่ก็จะถูกมองว่ากระแดะ ~ ทั้งที่รู้มั้ยครับว่าต้นตอของ Jazz นั้น มาจากแรงงานทาสผิวดำใน USA สมัยก่อน ที่เล่นดนตรีฝรั่งไม่เป็นเลยพยายามมั่วๆ เล่นเป็นของตัวเองขึ้นมา

ไม่รู้ว่าใครมาเริ่มตอนไหนว่าศิลปะนี้นั้น เพลงนั้นนี้คือของหรูของชั้นสูง ไว้กีดกันชนชั้น [แย่กว่าเรื่องไพร่เรื่องเจ้าที่เสื้อแดง – เสื้อเหลืองตอนนี้พูดอยู่อีก – -]

เมื่อตะกี้ ผมนั่งอยู่ใน The Esplanade มีเล่นดนตรีฟรีครับ สลับไปเรื่อยๆ มีแนว Klassik / Jazz และมีอันนึงคือ Sacred Music น่าสนใจมาก ทั้งหมด,.. ฟรี

กลับมาเมืองไทย, Ok ไม่มีเงินเข้า TK Park & TCDC ก็ไม่เป็นไร เรามีหอสมุดแห่งชาติ ท้องฟ้าจำลอง เคยเข้าไปมั้ยครับ ?

มืดๆ ทึมๆ ปิดเร็ว พนักงานบรรณารักษ์หน้าบูดตลอด หนังสือเก่าๆ โทรมๆ ไม่รู้ป่านนี้แก้แล้วรึยัง… ?

The Esplanade ประตูปิดเที่ยงคืน ทำไมในไทยเราไม่ทำบ้าง ?

ท้องฟ้าจำลอง, อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ในนั้นครึ่งนึงพังแล้ว ไม่มีการซ่อม

สรุปในมุมมองผม, แหล่งความรู้ในไทยมี 2 แบบ อย่างแรกเอกชนทำ สวย ดี สุดยอดแต่แพง มีเงินมาเกี่ยวหมด แน่นอนเพราะมันคือธุรกิจ กับอีกแบบคือทำโดยรัฐ ซึ่งก็…

สมัยเด็กๆ ผมจำได้ อาจารย์สอนว่าไทยเราคือคู่แข่งอันดับ 1 ของสิงคโปร์ แย่งความเป็นหนึ่งใน SE asia และเตรียมขึ้นไปแข่งในระดับเอเชียกับญี่ปุ่น [ตอนนั้นจีน อินเดีย เกาหลียังไม่แรงเท่าไรเลยผมว่า]

ต่อมา…. ดูเหมือนไทยเราจะเงียบๆ ไป

ตอนนี้… ถ้าถามคนสิงคโปร์เค้าคงคิดเหมือนเราเป็นพม่าน่ะครับ

คือสมัยก่อน คู่แข่งสุดยอดของไทยคือพม่า ชนช้างสู้กันมาดุเดือด แต่ตอนนี้… ปล่อยรัฐบาลทหารพม่าเค้าสู้กับท่านนางอองซานฯ ต่อไปก่อนละกัน

ซึ่งก็คล้ายๆ เราเหมือนกัน นายกฯ ย้ายที่หนีไปเรื่อยๆ พอๆ กับรัฐบาลเก่าที่ทำหน้าที่อย่างเดียวคือตามจองล้างทักษิณฯ

 

 ไม่ได้อยากจะโยงเข้าการเมืองหรอกนะครับ ไม่ว่าฝ่ายไหนจะผิดก็ตาม ที่กำลังเป็นอยู่ตอนนี้ก็คือประเทศนิ่ง… เอาเวลาและงบประมาณทั้งชาติไปสู้กับคนๆ หนึ่งเพื่อทำลายล้างให้ได้

ผมเอง ไม่ได้ชอบทักษิณในมุมมองว่าเค้าดีหรืออะไร แต่ผมมั่นใจมากว่าเค้าเก่ง เป็นนายกฯ ที่เก่งที่สุดที่ไทยเคยมีมา ผมว่าพวกเสื้อเหลืองเองลึกๆ ก็รู้ ไม่ต้องอะไร, การที่คนๆ นึงขนาดไม่ได้อยู่ในประเทศแล้ว ยังสามารถต่อสู้กับ “นายกรัฐมนตรี” ของประเทศนั้นๆ ที่ทุ่มงบประเทศมาสู้ได้เนี่ย… มันก็บอกชัดๆ อยู่แล้วว่าทักษิณเก่ง

อภิสิทธิ์อาจจะดี [หรือไม่ ผมก็ไม่รู้หรอก] แต่เรื่องความเก่ง ผมว่าอีกล้านปีก็สู้ทักษิณไม่ได้

ส่วนทักษิณ, จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ผมไม่รู้ ไม่อยากเข้าการเมือง แต่ผมว่าเค้าเป็นบุคลากรที่น่าเสียดายมาก ถ้าไทยจะเสียเค้าไป อย่างน้อยก็ในแง่การศึกษา

สุดท้ายก็รบกันเอง… เอางบประมาณประเทศไปผลาญเล่น คนไทยไม่คิดมาก แต่ถ้าคิด… งบที่เอาไปไล่ล่าทักษิณก็คือหนังสือภาษาอังกฤษดีๆ คอมพิวเตอร์สำหรับเด็กต่างจังหวัด หยูกยารักษาโรคและสวัสดิการสำหรับคนพิการ คนชรา

ตอนนี้อาจจะต้องเอามาใช้ในส่วนของทหาร ตำรวจ ซื้ออาวุธ รถกันกระสุนเพื่อให้คนกลุ่มนึงใช้ป้องกันตัวจากแผนการล่าทักษิณ

แทนที่จะเป็นอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ในท้องฟ้าจำลอง

ผมว่านี่คือเรื่องเศร้าสำหรับเด็กไทยส่วนใหญ่ ที่ไม่ได้ร่ำรวย เด็กพวกนี้ไม่ได้ต้องรู้อะไรเลยว่า เสื้อแดงเลวหรือเสื้อเหลืองกันแน่ที่ผิด ไม่ได้ไปเกี่ยวข้องกับการรัฐประหาร ระบอบอำมาตย์หรือการโอนหุ้นสักนิด

อาจกำลังคิดว่า…

เข้ามาผิด Blog รึเปล่าหว่า ทำไมเครียดจัง ผืด Concept ติงต๊องจากกล้องมือถือนี่นา 555+

ว่าจะเขียนเรื่อง The Esplanade สักหน่อย กลายเป็นเขียนแต่เรื่องเมืองไทย แต่ไม่เป็นไร ผมเห็นเรื่อง The Esplanade ที่ไหนๆ ก็เขียนกันไปแล้วนี่เนาะ :D

มาถึงบรรทัดนี้ อาจมีคนรู้สึกว่าผมเชิดชูสิงคโปร์เหลือเกิน ผมว่าจริง, ในหลายเรื่อง อันไหนที่เค้าดี เราก็น่าจะยอมรับ แต่จากที่ผม Backpack แบบลุยมั่วๆ เดี่ยวๆ มาสองครั้ง ผมคิดว่าผมก็เจอด้านมืดของสิงคโปร์เยอะเหมือนกัน เดี๋ยวไว้เขียนใน Blog ต่อไปละกันครับ

ภาพทั้งหมด ถ่ายด้วย BB Storm จ้า

  

 

Comments are closed.