Special : สมัครบัตร Amex วันนี้ฟรีตั๋วชั้นธุรกิจสู่ญี่ปุ่น 4 ใบ ! > "Click"

--------------------------

สมมติ, ในร้านกาแฟ มีคนๆ นึงวาง Laptop หรือ Netbook ตัวเล็กๆ ไว้ แล้วเดินไปแค่ลับหัวมุม เพื่อหยิบของหรือหาหนังสืออ่าน มีจังหวะสัก 5 นาทีที่ Laptop วางอยู่เฉยๆ ในร้านกาแฟที่คนนั่งสัก 4 – 5 โต๊ะ มีพนักงาน 2 – 3 คน, ถ้ามีโอกาสหยิบแล้ววิ่งหนีได้ คุณจะ… ?

ผมเชื่อว่าคนที่เล่นใน CookieCoffee คงไม่ขโมย หรือเผลอๆ อาจทำแบบผม, คือช่วยดู ช่วยเฝ้าด้วยซ้ำ ~

วันนี้ผมไปนั่งทำงานที่ Starbucks แล้วลุกจากโต๊ะแป๊บเดียว [2 รอบ] พอเดินกลับมารอบที่ 2, พนักงานเดินมากระซิบว่า มีผู้ชายคนนึงเดินมาด้อมๆ มองๆ Laptop ผมตอนที่ผมลุกไป 2 รอบแล้ว ระวังด้วย…

ผมว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าเศร้านะครับ…  

พยายามคิดในแง่ดี, เค้าอาจเดินมาช่วยเฝ้า [?] แต่คงไม่แฮะ ถ้าเป็นผมช่วยเฝ้า คงมองห่างๆ ~

ในบางประเทศ คุณสามารถวางของไว้ที่โต๊ะ, แน่นอน รวมทั้ง Laptop ด้วย แล้วเดินไปซื้อข้าว ซื้อกาแฟ กลับมาที่นั่งได้โดยไม่มีอะไรหาย ผมเองก็ทำแบบนั้นที่เมืองนอกมาหลายรอบ [เพราะ Backpack + หนีทัวร์ เลยต้องลุยเดี่ยว – -”’] เวลามีเรื่องแบบนี้ในไทย ผมเลยคิดว่าน่าเศร้า และแย่ ที่เราทำแบบนั้นไม่ได้

 ส่วนนึงอาจเป็นเรื่องของสันดาน ความเลวส่วนตัว อันนี้ชาติไหนก็เป็น ไม่ว่ากัน ผมไม่ด่าคนไทย แต่อีกส่วนนึง, คือเรื่องที่ผมว่าน่าเศร้าคือรายได้ของคนในชาติเรา

สมมติว่าถ้าผมมีรายได้ต่อเดือนสัก 80 k, แน่นอนครับ หากผมเจอ Laptop วางอยู่ เครื่องนึง 30 k ผมคงไม่มีเหตุผลอะไรจะเสี่ยงไปขโมย

และเหตุผลข้อ 2, กฏหมาย ถ้ากฏหมายเข้มงวด ผมขโมย Laptop จับได้ถูกปรับ 100 k + เฆี่ยน 20 ที เมื่อ 2 ข้อรวมกัน ผลคือผมไม่ขโมยแน่ และอาจมีข้อ 3 คือ บางประเทศมีกล้องวงจรปิดเยอะมาก ในร้านค้าและสี่แยก

แต่คนไทย ค่าแรงขั้นต่ำวันละ 200 บาท หนึ่งเดือนได้ 6000 บาท ถ้าเจอ Laptop เครื่องละ 30 k [พอดีแม่ป่วย ลูกเปิดเทอม], ถ้าผมเป็นคนๆ นี้ ผมคงลงมือ…

นี่คือเรื่องที่ผมว่าน่าเศร้า ผมเคยเจอพนักงานร้านกาแฟ, บอกชื่อเลยคือคุณแนน Starbucks ทองหล่อ, เก็บกระเป๋าตังค์ที่คนญี่ปุ่นลืมไว้ในร้านได้ที่โซฟาหลังจากเจ้าตัวลุกไปนานแล้ว ผมถามว่าจะทำไง เค้าตอบว่าจะรอจนค่ำ ถ้ายังไม่มา ก่อนปิดร้านจะโทรไปที่ Bank ของบัตรเครดิตที่อยู่ในกระเป๋า ให้ช่วยตามตัวเจ้าของบัตร

ผมอยากให้ฝรั่ง ญี่ปุ่น หรือแม้แต่คนไทยด้วยกันพูดได้เต็มปากว่า “ประเทศไทย ทำของหายแล้วได้คืน” และ “ประเทศไทย วางของไว้ ไม่หาย”

แต่คงยากครับ, เป็นเรื่องที่น่าเศร้าเนอะผมว่า

ภาพถ่ายจาก HTC HD2 เครื่องส่วนตัวตัวใหม่ผมเองละ :’)

ผมเองเป็นคนพกมือถือติดตัวเยอะมากๆ เครื่องตัวเองก็ 2 และบางทีมีเครื่องที่ผมไปรับดู Project ให้เค้าอีก อย่างวันนี้ก็พกอยู่ 5 เครื่องครับ บางครั้งรวมแล้วหลักแสนเลย ผมต้องเกี่ยวรอบตัวเหมือนผูกระเบิดพลีชีพเลยครับ เครื่องพวกนี้ไม่ยอมให้ห่างเด็ดขาด – -*

 เดี๋ยว iPhone 4G หลุดเพราะผม จะโดนตำรวจพังประตูบ้าน อิอิ

 

Comments are closed.