Special : สมัครบัตร Amex วันนี้ฟรีตั๋วชั้นธุรกิจสู่ญี่ปุ่น 4 ใบ ! > "Click"

--------------------------

Hashi ก็คือตะเกียบ ~ แนวคิด My Hashi ก็เหมือนกับการที่ผมพกแก้วส่วนตัวไปนั่ง Starbucks [ได้ลด 10 บาทต่อแก้วด้วย :D] และการหิ้วถุงผ้าไปตลาด แทนที่จะใช้ถุงพลาสติก

ที่ญี่ปุ่น, และผมว่าบ้านเราเองก็ตาม เวลาไปร้านอาหารดีๆ เช่นอาหารจีนและอาหารญี่ปุ่น มักจะใช้ตะเกียบแบบหักทีเดียวทิ้ง เป็นการทำลายทรัพยากรและสร้างปัญหาโลกร้อนโดยไม่รู้ตัว !

น้องสาวผมเคยอยู่ญี่ปุ่นมา ที่นั่นมีแนวคิด “My Hashi – My Heart” ถ้าใครเอาตะเกียบมาเอง มีปั๊มบัตรสะสมแต้ม + ลดราคามื้อนั้นๆ เลย พอเค้ากลับมาเมืองไทย ก็เลยมี My Hashi จากญี่ปุ่นติดมือมาด้วย ^^)

พวกคนไทยแท้ๆ อาจไม่ Get ภาพ เท่าผมที่เป็นจีนแท้ๆ คือตั้งแต่จำความได้ก็ถือตะเกียบแล้วครับ ไม่รู้เลยว่าหัดตอนไหน หัดยังไง ใครหัดให้ พอรู้ตัวปุ๊บก็ใช้ตะเกียบแล้ว – -*

ถ้าใครอ่าน “ครัวมือถือ” มาตลอดจะเห็นว่าผมชอบทานอาหารจีนกับอาหารญี่ปุ่นมากๆ และร้านอาหารญี่ปุ่นเกือบทุกร้านจะใช้ตะเกียบแบบใช้แล้วทิ้งหมด

ป็อก ! หัก ~ แล้วก็ทิ้ง แม้แต่ร้านทั่วไปอย่างฟูจิหรือ Zen ก็ใช่ – -/

เรื่องที่น่าตกใจเกี่ยวกับ Hashi ในญี่ปุ่นก็คือ ปีๆ นึง คนญี่ปุ่นใช้ตะเกียบ 25 พันล้านคู่ครับ นี่แค่ญี่ปุ่นนะ o_O!!!

ผมอยากรู้ของเมืองจีนมาก… แต่ไม่มีการบันทึก Stat ไว้ แต่ก็ไม่แน่, ญี่ปุ่นอาจจะเยอะกว่าเพราะเป็นประเทศที่เจริญในด้านวัตถุมากกว่า น่าจะมีการใช้แล้วทิ้งเยอะ

 เมื่อวาน ผมไปนั่งทำงาน Starbucks, ก็เอาแก้วส่วนตัวไป หลังๆ นี่คุณแม่กับน้องสาวผมเวลาเข้า Starbucks [อืดกันทั้งบ้าน = =] ก็ถือแก้วส่วนตัวกันพร้อมหน้า เวลาเค้าไปซื้อของ Supermarket ก็ใช้ถุงผ้า ~ น้องสาวก็ใช้ My Hashi ในร้านอาหาร

ฟังดูน่ารัก ~

ผมว่าใช่, เราควรจะสร้างภาพว่า “การพกแก้วส่วนตัว หิ้วถุงผ้าและ My Hashi เป็นเรื่องน่ารัก”

บางคนบอกว่าโธ่ ~ มันก็แค่ Trend หลงตามกระแส Fashion !

ผมว่าถ้ามันเป็น Fashion ที่ดี, ก็ไม่เป็นปัญหานี่นา

ดีกว่าด่าแล้วไม่ทำไรเลย :P

 นี่ผม… ก็กำลังมองหา My Hashi ของตัวเองสักคู่นึง

ถ้าลุงตันฯ โออิชิจะชูแนวคิด My Hashi บ้าง แบบเดียวกับที่ Starbucks ทำด้วยการลดราคากาแฟแก้วละ 10 บาททุกครั้งที่เรานำแก้วส่วนตัวไปซื้อ ผมว่ามันไม่เลวเลยนะ ในแง่โลกร้อนก็ได้ช่วยโลก ในแง่ Marketing ร้านลุงแกก็ได้ Image ที่ดี

หรือใครมีร้านอาหารของตัวเอง จะเริ่มก่อนเลยก็ดีนะครับ เดี๋ยวช่วย PR เต็มที่ ^^)

 

Comments are closed.