web analytics

- CookieCoffee -

– No.1 iT Backpacker & Blogger by Stat –

ก้านธูปหมิ่นสถาบัน,… ทำไมเด็กไทยรุ่นใหม่ ไม่รักในหลวง ?

น้องก้านธูป, ณัฐกานต์ สกุลดาราชาติที่โดนมหา’ลัยต่างๆ Ban ไม่รับเข้าเรียนเพราะเธอขึ้นเวทีเสื้อแดง วิพากษ์ในหลวงและสถาบันกษัตริย์นี่ละครับ… มีแนวโน้มว่า Blog นี้จะเครียดกว่า Blog ที่แล้วอีกแฮะ – -+

เรื่องเด็กไทยรุ่นใหม่ไม่รักในหลวง, ผมว่าเรื่องนี้ไม่น่าแปลกใจถ้ามองในแง่ความเป็นไปของสังคมยุคใหม่ที่เด็กให้เวลากับ Facebook & Twitter มากกว่า TV และผมก็เชื่อว่าเด็กรุ่นใหม่เดี๋ยวนี้น่าจะไม่มีใครนั่งหน้า TV ตอน 2 ทุ่มเพื่อดูข่าวในพระราชสำนักด้วย

[อาจฟังดูแย่หน่อย แต่แน่นอนเราไม่มีข่าวในพระราชสำนักบน Facebook  / Twitter / BB]

ส่วนนึงผมว่าสังคมมันเปลี่ยน, ไม่ได้บอกว่าดีหรือไม่ดีนะครับ แต่ในเมื่อสังคมมันเปลี่ยน เราจะโทษเด็กอย่างเดียวว่าไม่รู้จักในหลวง ผมว่ามันก็ดูโหดร้ายกับเด็กเหมือนกัน เพราะเด็กก็คือเด็กอยู่ดี ในเมื่อสื่อมันส่งตรงเข้าไปไม่ถึงตัวเด็ก จะให้เขาเคารพรักในสิ่งที่เขาไม่มี Image นั้นๆ ในหัว, ผมว่ามันเป็นไปได้ยากมากๆ

ถ้าจะพูดให้กว้างขึ้นในมุมมองผม, การที่รุ่นพ่อแม่เราเคารพรักในหลวงเพราะว่าเค้า “ร่วมยุค” กัน คือได้เห็นภาพต่างๆ ด้วยตาตัวเอง ได้เข้ารับเสด็จด้วยตนเอง ได้รับภาพหรือสิ่งของสำหรับตั้งเคารพในบ้านด้วยตัวเอง

ยิ่งเป็นเกษตรกรในพื้นที่ห่างไกล, การที่ได้รับเสด็จเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน มันเป็นเรื่องที่คงจะน่าจดจำอยู่แล้ว

แต่ปัจจุบันนี้, ถ้ายอมรับความเป็นจริงก็คือในหลวงทรงมีพระชนมายุ 80 พรรษา ถ้าว่าแบบบ้านๆ ก็คือ คนอายุ 80 จะให้ออกไปทำงานข้างนอก มันก็ไม่ไหว

More :  ทำไมคนไทยไม่สนับสนุนสินค้า Brand ไทย ผมจะเล่าให้ฟัง

เมื่อออกสื่อที่เป็น Mass Media เช่น TV น้อยลง บวกกับเด็กรุ่นใหม่ ไม่สนใจ TV เท่า Facebook / Twitter / BB แล้วด้วย

พวกเขาก็รับภาพของในหลวงน้อยลงเป็นธรรมดา

ต่างจากคนในช่วงวัย 30 [เฮ้อ… ผมก็เกือบๆ ละ – -] ที่อาจจะได้เห็นภาพในหลวงในอีกรูปแบบหนึ่ง อย่างที่ผมจำได้ชัดเจนก็คือตอนพฤษภาทมิฬ ที่ในหลวงทรงไกล่เกลี่ยความขัดแย้งของ 2 ฝั่ง [ซึ่งก็แน่นอนอีกว่า หากมองในมุมของเด็กรุ่นใหม่ที่ไม่ได้ผ่านประสบการณ์ร่วมกัน, อาจมองว่านี่คือ “การแทรกแซงทางการเมือง”]

ผมว่าบางสิ่งไม่รู้จะบอกว่าใครผิดนะครับ แต่เรื่องบางเรื่องบนโลกมันคล้ายๆ กับการ “ปั่นจักรยาน”

คือแค่การฟัง การคิดได้ว่าการปั่นจักรยานใช้ทฤษฏีแรงหนีศูนย์กลาง มันไม่ได้ทำให้เราปั่นจักรยานได้จริง

สิ่งที่ทำให้ใครสักคนขี่จักรยานได้ก็คือ การผ่านประสบการณ์ปั่นจักรยานด้วยตัวเอง

 การรักและเคารพใครสักคนด้วยการ “ผ่านประสบการณ์ร่วมกัน” ของตนเองกับการฟังฝ่ายเดียว [หรือต้องบอกว่าแทบไม่ได้ฟัง เพราะไม่มีข่าวในพระราชสำนักบน Facebook & BB] มันมีนัยยะที่ต่างกันมาก

ผมมองว่าโลกมันเปลี่ยนไป และมันเปลี่ยนไวขึ้นเรื่อยๆ ผมคิดว่าเด็กเองก็เหนื่อยเหมือนกันนะ กับการแข่งเรื่องเรียน เรื่องมีชีวิตอยู่ในสังคมของเขา ในโลกที่มันแคบลงเรื่อยๆ แต่การแย่งพื้นที่บนโลกกลับดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ เหมือนกัน

และที่แย่สุดๆ ที่เกิดกับคุณน้องก้านธูปก็คือ การลงโทษทางสังคม [Social Sanction] เช่นการที่คนเอารูป + ประวัติไปด่าเสียๆ หายๆ ทาง Fwd Mail ผมว่าผลระยะยาวของมันก็คือ จะเริ่มเกิดการแบ่งฝ่ายรักในหลวงกับฝ่าย Anti – King หนักขึ้นเรื่อยๆ คล้ายๆ กับการตั้งป้ายว่า “พื้นที่นี้ คนไม่รักในหลวงห้ามเข้า ห้ามซื้อของกิน”

More :  ผลการวิจัย : ทำไมคนวัย 30 ปียิ่งวันยิ่งมีความสุขลดน้อยลง !

ผมเองคิดว่าผมอยู่กลางนะ ใน Blog นี้

ตอนสมัย ม. ต้น ผมท่องชื่อในหลวงแบบเต็มๆ ได้ และจนถึงตอนนี้ก็ยังท่องได้อยู่ ว่าแล้วก็ลองเขียนดูครับ เขียนจากที่ท่องจำ, อาจจะเขียนบางคำไม่ถูก, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดลุยเดช มหิตลาธิเบศร์ รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร์ สยามมินทราธิราชบรมนาถบพิตร

ผมว่านี่คือความทรงจำแบบร่วมผ่านประสบการณ์เดียวกัน ถ้าเป็นคนรุ่นก่อนผม คงจำได้ยิ่งกว่านี้ การท่องชื่อเต็มในหลวงได้นี่มันเท่นะครับ เปรียบแบบแย่ๆ หน่อยก็คงเหมือนกับกับการจำชื่อนักร้องเกาหลีได้ [ทั้งที่ผมว่ามันหน้าเหมือนกันทั้งวง เพราะผ่ามาจากหมอคนเดียวกัน – -] และการอ่านชื่อ ฮยอง บยอน แดยดน ออก [ซึ่งผมอ่านไม่ออก = =]

เรื่องของน้องก้านธูป ผมไม่มี Comment มากกว่านี้ แต่สำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยรวมๆ การจะให้เขารักในสิ่งที่เขาไม่มีภาพของมันอยู่ในหัว ผมว่ามันยาก และถ้าผู้ใหญ่ในยุคก่อน จะลงโทษเพราะเด็กรุ่นถัดมาไม่มีภาพนี้ ไม่มีโอกาสเข้าถึงสื่อที่แสดงภาพแบบนี้อย่างหนัก ผมว่ามันก็น่าสงสารเค้าเหมือนกัน 

 

 

 

 

 

 

 

 สังเกตอะไรไหมครับ…

 ผมเอามาลงแต่ภาพเก่าๆ ของในหลวงทั้งนั้นเลย

ใครที่อายุพอๆ กับผม [วัย 2x] ดูภาพพวกนี้แล้วรู้ไหมครับว่าเป็นภาพในหลวงทรงทำอะไร ? ที่ไหน ?

More :  แค่ Share ก็ได้บุญ เมื่อเด็กยากไร้ส่งของที่คาดไม่ถึงมาให้ !

ผมคิดว่าไม่รู้แน่ๆ

แต่ถ้าผมลงภาพนี้

ผมว่าคนวัย 2x จะร้องอ๋อ ว่ามันคืองานอะไร ทั้งที่จริงๆ แล้วในภาพมีรูปตัวบุคคลของในหลวงอยู่แค่ไม่ถึง 1 / 10 ของภาพเท่านั้น :)

ผมว่านี่ละคือ การเข้าถึงประสบการณ์ของตัวเองด้วยการร่วมสมัย ร่วมความทรงจำ

 แต่ถ้าเราเอาภาพนี้ไปถามเด็กที่ 5 ขวบหรือถามเด็กอายุ 15 ในอีก 10 ปีข้างหน้า เขาอาจไม่รู้สึกอะไรเลย มันก็แค่ภาพคนสีเหลืองๆ มายืนกองๆ รวมๆ กันทำไมก็ไม่รู้ แล้วคนตัวเล็กๆ 2 คนที่กลางภาพคือใคร ? ทำไมต้องมายืนโบกมือ ?

เพราะว่ามันไม่ได้ร่วมสมัยกันนั่นเอง

ที่เขียนมายาวยืดนี่… ไม่มีอะไรหรอกครับ ผมไม่ได้พูดเรื่องคลั่งเจ้า ล้มเจ้า หรือการมีอยู่ของสถาบันกษัตริย์เลย

แต่ผมได้รับ Fwd Mail ด่าคุณน้องก้านธูปเยอะมากๆ วันละ 2 – 3 รอบ เลยอยากเขียนถึง ในมุมมองผม แค่นั้นเองครับ