Special : สมัครบัตร Amex วันนี้ฟรีตั๋วชั้นธุรกิจสู่ญี่ปุ่น 3 ใบ ! > "Click"

--------------------------

เอา Video ติงต๊องของ Nokia N8 ไปดูก่อนครับผม ~ เคยมีคนกัดว่าผมถ่ายได้แย่จริงๆ หมุนไปหมุนมา [และเกือบหลุดมือ :D] แต่ผมชอบแบบนี้นะ มันบ้านๆ ดี ผมถ่ายมาก็เพื่อให้ดูในส่วนของขนาด + การจับเครื่อง + Speed ในการ Touch

เพราะผมว่ามันดีกว่าการถ่ายภาพนิ่งแล้วเขียนว่า “เร็วประมาณนึง” เยอะเลย :P

Nokia N8 นั้น จะถือว่าเป็นรุ่น Top ของ Nokia ตอนนี้ก็… คงได้

แม้จะไม่ Success มากมาย เพราะสู้กระแส iPhone 4 ไม่ไหว แต่ส่วนตัวผมว่า N8 ที่เปิดราคา 16500 บาทนี่สุดคุ้มแล้ว ~ กล้องก็ 12 MPixels แม้จะสร้างปัญหาเรื่องถ่าย Macro ใกล้ๆ ไม่ได้จนผมกลุ้มใจ :(

สำหรับ Nokia N8 ตัวนี้ เป็นเครื่องศูนย์ขายจริง, ขอบคุณคุณ K ที่เล่นใน CookieCoffee อีก 320 ครั้งนะครับที่ซื้อแล้วส่งมาให้ผมเล่น, ไม่ใช่เครื่องทดสอบที่ยืมศูนย์ครับ :)

หน้าตาของระบบ Symbian^3 นั้น หลายคนคงคาดหวังว่ามันจะสวยกว่า Symbian ยุคเก่าๆ แต่เอาเข้าจริงๆ 90% ก็เหมือนเดิม – -*

ดู Video กันไปก่อนได้เลย ผมเพิ่งตื่น… จะลงไปหาข้าวเช้าทานก่อน อยากกินทอดมันเจชะมัด

ส่วนใครที่ดู Video จบแล้ว ก็ลองไปดูตัวอย่างภาพถ่ายจาก Nokia N8 + ภาพเดิมๆ ไม่ปรับแต่ง 20 ภาพได้จาก Link นี้,

อยากกินทอดมันเจ

 จุดนึงที่ผมหงุดหงิดมากกับ N8 คือปุ่ม Menu มันอยู่ซ้ายล่างสุด แทบจะติดขอบเครื่อง

ถ้าใครมือใหญ่คงเฉยๆ แต่ถ้าใครมือเล็ก หรือเป็นสาวๆ หมวยๆ น่ารักๆ อาจหลุดมือง่ายมาก เพราะมันอยู่ติดขอบเลยจริงๆ ของจริงๆ ครับ พื้นที่ขอบล่างของ N8 ก็สุดจะน้อย – –

แต่ Material ของ N8 นี่ก็เกินคาดเหมือนกัน หลังๆ Nokia ปรับปรุงตรงนี้ ทั้ง N / E และ C Series จนผมว่ามันดีสุดๆ ในทุกช่วงราคาแล้วนะ แต่คงสายเกินไป… คนติดภาพว่า Nokia วัสดุกระป๋องมากเกินไปแล้ว :’)

 และที่แย่คือ N8 ไปเอาแนวคิดเรื่อง Unibody คือประกอบชิ้นเดียวทั้งตัวมาจาก iPhone 4, ถอด Battery เองไม่ได้ [ไม่นับพวก Geek, ที่นี่ผมเน้นใช้งานจริง ไม่อยากเสียเวลามานั่งแก้ไขไรเอง]

จอภาพของ N8 น่าจะสวยสุดในกลุ่ม Nokia เพราะเป็น OLED + Multi Touch

Zoom เข้าออกเร็วใช้ได้ อย่างที่เห็นใน YouTube ครับ ตัว Browser ก็รัน Flash สบายๆ ~

จริงๆ ก็ไม่สบายเท่าไร…

ผม Test เข้า CookieCoffee เพื่ออ่านแกะกล่อง Nokia N8 จากบน N8 [สดมากๆ :D] ดังภาพข้างบน ~ กระตุกครับ… คงเพราะ Flash มันหนักและ CPU 600 MHz ของ N8 มันไม่แรงพอ เวลาเลื่อนจอมันจะเละไปเละมา แตะพลาดซะครึ่งๆ เฮ้อ… – -*

แต่ผมถือว่ายังดีกว่าหลายรุ่นที่เปิด Flash ไม่ได้อยู่ดีนั่นละ :)

 นอกนั้นเหมือนเดิม,… มีเพิ่ม USB on the Go ทำให้เสียบพวก Handy Drive เข้ากับ N8 แล้วอ่าน File ใน Handy Drive ได้เลย อันนี้ผมยังไม่ค่อยเห็นประโยชน์ แต่ก็ดีกว่าไม่มีเหมือนกัน ;)

พวก Twitter / Facebook มีมาให้แล้ว ไม่ค่อยต่างจากค่ายอื่นครับ

จบ… เลยดีไหมหว่า – -*

นอกนั้นสิ่งที่ใส่มาก็ไม่ได้แปลกใหม่ครับ, 16 GB Internal Memory / DivX + XviD พวกนี้ก็มีใน Samsung นานมาแล้ว / QuickOffice สำหรับใช้งาน Document ก็ทำได้แค่เปิดอ่านและยังไม่เร็วเท่าไร

มีใส่เพิ่มก็คือ HDMI, สำหรับเอาจอภาพเราไปแสดงผลบนจอใหญ่ๆ ระดับ HD ซึ่งผมไม่มีอะไรจะลองแฮะ :P

ในส่วนของกล้องก็ไม่อยากบรรยายมาก ตัวอย่างภาพถ่ายลองไปดูครับ ผมว่ามันชัดเจนสุด ที่เหลือก็ตัดสินใจด้วยวิจารณญาณกันไป ไม่อยากเชียร์เวอร์ๆ หรือด่าอะไร แต่ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบตรงการให้สีที่ซีดๆ ตามแบบ Nokia

แต่บางคนอาจจะชอบมากกว่าพวก Samsung ที่ให้สีจัดๆ ก็เงินใครเงินมัน ~

Xenon Flash แรงดี ขอชม ~ แต่ก็อย่างที่ย้ำไปว่า Macro ของ N8 แย่ครับ… ผมถ่ายอะไรใกล้เกิน 15 cm ไม่ได้เลย

Macro ของ Nokia N8 หมดสิทธิใช้ถ่ายครัวมือถือไปโดยปริยาย แอบเศร้า :’)

Map ก็ตัวเดิม, Ovi Map ของ Nokia ทำเอง

มีดีขึ้นตรงที่ Speed โดยรวมของ N8 มันสูงกว่า Nokia ยุคเก่า ก็ตามที่เห็นใน YouTube แต่มันก็ยังช้ากว่าพวก iPhone 4 / Samsung Wave อันนี้ว่ากันตรงๆ

 เขียนๆ มานี่ไม่เจออะไรใหม่เลยใช่ไหมครับ ? ผมก็คาดหวังว่า N8 + Symbian^3 จะมีอะไรมาสู้กับ iPhone 4 ได้ แต่ก็เปล่า… ทว่า มองอีกมุม, Nokia ก็คือ Nokia ยังไง N8 ก็ใช้งานง่ายดี มีทุกอย่างครบในตัว ไม่ต้องแก้ไรเพิ่ม

พวก App ก็ลงง่าย / Bluetooth ก็ส่งได้เลย เมื่อรวมกับการทำงานที่ไม่ได้ช้าและ Material ที่ดีขึ้น ในราคา 16500 บาท แถมกล้อง 12 MPixels, ผมว่า N8 คุ้มกว่าพวก iPhone 4 เยอะ – -!!!

 

แต่ส่วนนึงที่ผมคิดคือการลดราคาตัว Top ของ Nokia มันส่งผลให้ผมยิ่งรู้สึกว่า Nokia เป็น Brand ที่ต่ำกว่า Apple มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งที่ Spec ใกล้กันหรืออาจสูงกว่า เพราะต้นทุนการผลิต N8 กับ iPhone 4 จริงๆ มันพอๆ กันครับ :)

วันนึงเมื่อ Brand กลายเป็น Brand ต่ำแล้ว มันไม่มีวันที่จะกลับสู่ตลาด Brand สูงได้เลย ในขณะที่ Apple ทำได้กับ iPhone 4

คือฟันกำไรต่อเครื่องมหาศาล ยิ่งออกรุ่นน้อย ก็ยิ่งคุ้ม แต่ Nokia อาจจะต้องออกใหม่เดือนละสิบรุ่นเพื่อให้ไล่ทัน และในความคิดผมนะ, Symbian ใกล้ถึงขีดจำกัดมากแล้วด้วย

ใครที่กะจะซื้อ N8 มาใช้งานด้านกล้องและพื้นฐานทั่วไป ผมคิดว่าคุ้ม [มากๆ] กับราคานี้ แต่ถ้าไม่ได้ต้องการกล้องขนาดนั้น, ซึ่งผมว่าปัจจุบัน 5 – 8 MPixels ก็เกินพอ อาจจะรอดู Windows Phone 7 หรือเพิ่มงบไปทาง iPhone 4 ;)

ภาพข้างบนนี่ถ่ายด้วย Nokia N8 ครับ เป็น Garmin Asus M10E & A10 ที่เป็น Android 2.1 กับ Windows Phone 6.5

ส่วนภาพตัวเครื่อง N8 ทั้งหมดที่เห็นในแกะกล่องนี้ ถ่ายด้วย Garmin Asus M10E เครื่องผมเอง

ไปกินทอดมันเจต่อละครับ ^^)

 

Comments are closed.