Special : สมัครบัตร Amex วันนี้ฟรีตั๋วชั้นธุรกิจสู่ญี่ปุ่น 4 ใบ ! > "Click"

--------------------------

Nokia N900 Mameo เครื่องศูนย์ เริ่มทำการส่งมอบแล้วนะครับ ตอนนี้มีเฉพาะของ NOkia + AIS ทำตลาดร่วมเท่านั้น ราคาก็ 20900 บาท ผมว่าไม่แพงนะสำหรับ… คนที่เน้นใช้งาน N900 ในฐานะ “The Internet Tablet” ซึ่งผมว่า N900 + Maemo ทำได้สุดยอดกว่า iPhone ครับ o_O!

แต่… การทำงานด้านโทรศัพท์ของ N900 เข้าขั้นเลวร้าย… ไม่ว่าจะเป็นขนาด / น้ำหนัก / พื้นที่จับ QWERTY Keyboard น้อย / แทบไม่รองรับการทำงานแนวตั้ง ใช้ได้แต่แนวนอน / ไม่มีปุ่มด้านโทรศัพท์ / ภาษาไทยไม่สมบูรณ์ – -*

ดังนั้น ผมมองว่าพวก N97 Mini ยังน่าสนกว่าในการใช้งานด้านโทรศัพท์ด้วย แต่ยังไงก็ดู Video ติงต๊องกันก่อนครับ ~

 

แว้บ ~ กลับมาพบกันต่อ จริงๆ เจ้า Nokia N900 Maemo นี่ผมอยากให้ดูจาก Video มากกว่านะครับเพราะมันเป็นภาพเคลื่อนไหว ด้วยความที่ N900 ใช้ระบบ Maemo ตัวใหม่ ดูเป็น Video จะดีกว่า ทั้งความสวยและความเร็ว :)

CPU ของ N900 คือ ARM 600 MHz แต่… บอกได้เลยครับว่าไวมาก ไวกว่า Symbian ที่ใช้ CPU 600 – 7xx MHz มาก [เช่น N97 / N97 Mini / i8910 HD / Vivaz] อย่างที่เคยเขียนใน CookieCoffee Blog ที่แล้วว่ารันได้ 15 App พร้อมกัน o_O!!!

รวมทั้งการรัน App ใหญ่ๆ ด้วยนะครับ เช่น www / Ovi Map / กล้อง / เพลง โดยที่ไม่ช้าลงเลย

ผมว่า Speed ของ N900 อยู่ระดับ Top ขึ้นลุยกับ iPhone & Android ได้สบายๆ

ผมให้ N900 ชนะ iPhone ด้วยซ้ำ เพราะ iPhone ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อ Multitasking แบบนี้ รวมทั้งการรัน 3D Graphic บน N900 ผมว่าสุดยอดที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาครับ

ไม่ได้ล้อเล่นนะขอบอก :D

รวมทั้งการเล่น www + Connectivity ทั้งหมด, ผมคิดว่า Maemo Browser บน Nokia N900 คือ Browser มือถือที่ดีที่สุดในโลกครับ…

อันนี้จะเชื่อรึไม่ก็ตามแต่ แต่ผมว่ามันดีกว่า ไวกว่า Safari [iPhone] และมันยังรัน Flash / YouTube / Facebook Game ได้โดยไม่กระตุกเลย เอากับมันสิ ;)

การเชื่อมต่อก็มีทั้ง Wi-Fi / 3G / Micro – USB / TV – Out

ดังภาพนี้แลฯ ~

แต่… สิ่งที่ผมบอกเลยว่ามันเห็นผล ใช้งานได้จริงอีกอย่างก็คือ GPS + Ovi MAp ครับ เพราะ CPU ที่ไวจนเหลือเชื่อ มันโหลดแผนที่แล้วปัดเลื่อนได้เหมือนปัดไฟล์ภาพ JPG หนึ่งภาพเลย… สุดยอดที่สุดเท่าที่เคยเจอมาอีกเช่นกัน

แน่นอนว่าความละเอียดแผนที่ยังสู้ Garmin ไม่ได้ แต่ก็ดีกว่าพวก Google Map มาก 

ใครไม่เชื่อลองไปหา N900 ตัวจริงเล่นนะครับ แล้วจะรู้ว่าผมไม่ได้โกหก ;)

App ต่างๆ ก็สุดยอดที่สุดครับ โดยเฉพาะ App ที่อิงกับการเชื่อมต่อพวก Weather / News / Stock และอื่นๆ

 

หึหึ…

อะไร CookieCoffee จะเชียร์ N900 Maemo ขนาดนั้น ?

ทั้งหมดคือข้อดี ผมก็เขียนตามจริง ผมว่า N900 Maemo สุดยอดแบบไร้ใครเทียบเลยในด้าน www + Connectivity ทั้งหมด ทว่า… N900 มาพร้อมข้อเสียหนักๆ หลายข้อมากเช่นกัน ดังที่เขียนจั่วหัวไว้ตอนต้นเลยครับ อาทิ…

การ Input ไทยยังทำไมได้ด้วย QWERTY จริงๆ ต้องจิ้มจอเท่านั้น ก็เลยเป็นคำถามว่าแล้วจะมี QWERTY Keyboard ทำไม ? แถมมันยังเป็นแบบ 3 แถวที่ค่อนข้างสั้นมาก หากดึงออกมา จะพิมพ์ไม่ถนัดเท่าพวก N97 / N97 Mini

 

 ตรงนี้อาจมีการแก้ไข Firmware แต่จะจริงรึไม่ ? ไม่รู้ได้ครับ เพราะ N900 เป็น Maemo Phone รุ่นเดียว ต่อจากนี้ Nokia จะทิ้ง Maemo OS แล้วพัฒนา MeeGo OS ต่อแทน แม้จะมีข่าวออกมาว่า N900 รัน MeeGo ได้ด้วย แต่…

ผมยังไม่ฟันธงนะ จะรอชัวร์จนกว่า Nokia แถลงแบบ Official ไม่อย่างนั้นอาจเหมือน HTC HD2 ที่ทีแรกทุกคนคาดว่าจะรัน Windows Phone 7 ได้ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ [หมายถึง Official Windows Phone 7]

หากใครสอย N900 แล้ว ให้รอลุ้น แต่ถ้าใครยังไม่ซื้อ ผมอยากให้รอตามข่าวก่อน ~

จอภาพของ Nokia N900 Maemo นั้นสวยและใหญ่สุดของ Nokia ที่ 3.5 นิ้ว [800 x 480 Pixels] แต่ก็ยังเป็น Resistive ที่กำลังจะ Out แล้ว

 

Multimedia ที่ดี แต่ยังไม่มี EQ ในส่วนของเพลง คือจุดอ่อนใหญ่อีกข้อ ในอนาคตอาจมีการแก้ไขเพิ่ม แต่ยังไม่ชัวร์ครับ

เช่นกัน กล้องของ Nokia N900 Mameo ที่ 5 ล้าน มีระบบทุกอย่างเหมือนกับ N97 / N97 Mini แต่ไฟล์ภาพที่ได้ การให้สีสันต่างๆ ยังสู้กับ N97 ไม่ได้เลย… ลองเข้าไปดูตัวอย่างภาพถ่าย + ภาพขนาดเต็มได้ด้วยการ Click ภาพข้างล่างนี่

ผมว่า N900 Maemo มีจุดยืนชัดเจนมาก จนมากเกินไป ถ้าจะบอกว่ามันคือโทรศัพท์

เพราะ N900 ไม่มีปุ่มโทรศัพท์ด้วย และเมนู 99% เป็นแนวนอน การ Control เครื่องแนวตั้งมือเดียว ทำได้ยากที่สุดในบรรดามือถือเท่าที่ผมเคยเล่นมา – –

 ฟิ้วว ~ เหนื่อย

เหมือนชมเยอะ และเหมือนติหนัก ก็จริงครับ สำหรับ Nokia N900 แต่บอกก่อนเลย ทั้งหมดเป็นแค่ Comment ส่วนตัวผม ที่ไม่ได้รับเครื่องทดสอบจริงจังจากทาง Nokia [และจากค่ายใดๆ] คือเล่นแล้วคิดยังไงก็ว่าไปยังงั้น

และส่วนตัวผมเชื่อว่า Maemo จะตายครับ รวมทั้ง MeeGo ด้วย ถ้าการทำตลาดของ Nokia ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนจากตอนนี้

เพราะ Maemo & MeeGo วางตำแหน่งตัวเองสูง ออกรุ่นน้อย ผลคือคนพัฒนา App ไม่อยากทำ ไม่คุ้ม คนใช้ไม่เยอะ ทำให้ OS + App Market ไม่โต ในขณะที่ Android เปิดกว้างกว่า ราคาไม่ถึงหมื่นก็มี และ OS ใหม่ตัวอื่นอย่าง Bada ก็จะทำแบบนั้น

 

สรุปในมุมผม, Nokia N900 Maemo ทรงพลังมากๆ สำหรับคนที่ใช้งานด้าน www มากกว่าด้าน Phone

รวมทั้งเรื่อง Multimedia ระดับ Ok / 3D Graphic ระดับยอดเยี่ยม / Speed ขั้นสูงสุดของ Nokia แต่น้ำหนัก ขนาด การใช้งานมือเดียวยาก การ Input ไทยไม่ดี และความไม่แน่นอนของ Maemo OS นั้น… กับค่าตัว 20900 บาท,… ผมไม่เชียร์ N900 แม้แต่นิดเดียว… :(

แต่ถ้าเราเป็นคนชอบเล่นอะไรใหม่ๆ ล้ำๆ โดยไม่กลัวเรื่องอนาคต ผมก็คิดว่าพอ Ok ครับ เจ้า N900

ไม่ก็ต้องตามข่าวทิศทางของ N900 & Maemo หน่อยจะดีกว่า

ภาพทั้งหมด ถ่ายด้วย BB Storm เครื่องส่วนตัวผมครับ

 

ส่วนที่ว่าทำไมต้อง อะโช่ว !!!

เพราะมันอะโช่ว !!!

อืมม… = =

 

Comments are closed.