web analytics

- CookieCoffee -

– No.1 Blogger in Thailand by StatCounter UK –

BB หาย + โดนขโมย ! แจ้งความล็อค IMEI & PIN ยังไง ?

BlackBerry คุณเพื่อนเพิ่งหาย ผมเลยให้คนรู้จักในบางบริษัทช่วยกัน Check อยู่ ~ หวังว่าจะได้คืนในเร็ววัน เพราะจริงๆ การตามรอย BB [หรือ iPhone และมือถือใหม่ๆ ที่ฉลาดๆ] ที่หายหรือโดนขโมย มันไม่ได้ยากเท่าไร ถ้ามีความร่วมมือจากเครือข่าย + ตำรวจ และรู้เทคนิคประมาณนึง

แต่ส่วนมากมันจะจบตรง Operator ไม่ก็ตำรวจนี่ละ จากประสบการณ์ตรง ถ้าไม่มี Connection นะ, ยาก – -*

สิ่งแรกที่เราควรทำเมื่อรู้ว่า BB หายก็คือทำใจครับ… ให้คิดซะว่าถ้าได้คืนคือกำไร ถ้ามันหายไปจริงๆ คือเท่าทุน

เมื่อใจเย็นลงแล้ว, ให้แจ้งความเป็นหลักฐานก่อน และบอกทางเครือข่ายของเราด้วย เพื่อระงับและเผื่อจะได้คำแนะนำ

ถัดมาคือไปรื้อกล่องและใบเสร็จ เครื่องศูนย์ก็มีครบอยู่แล้ว [ถ้าไม่เตะทิ้งไปเองซะก่อนนะครับ – -“] สองอย่างนี้ใช้ยืนยันความเป็นเจ้าของ BB ของเราได้ แต่ถ้าใครซื้อเครื่องหิ้วอาจจะไม่มีกล่อง และใบเสร็จก็เป็นแบบมั่วๆ ขึ้นมา บางร้านก็ไม่มีให้ ~

หรือถ้าซื้อมือสองมาอีกที กล่องอาจไม่มี, ถึงมีก็อาจเป็นกล่องที่เลข IMEI / เลข PIN ไม่ตรง

ไม่ก็เป็นของที่หายหรือโดนขโมยมาอีกทอดก็เป็นได้ ^^”

 แน่นอนว่าเราเป็นเจ้าของ เราต้องรู้ PIN ของ BlackBerry เราที่หายไปจริงไหมครับ ? และ BB 1 เครื่องมันจะมีรหัส PIN 1 ชุด ไม่ซ้ำกันทั้งโลก ดังนั้น วันดีคืนดี BB ของเราก็ต้องถูกใครสักคนซื้อไป วนกลับมาเปิด BB Service และรหัส PIN ชุดนั้นก็จะถูกใช้ซ้ำ เราก็ลอง Add ไปดูได้ ~

ณ จุดนี้, ใครรู้จักตำรวจหรือคนในเครือข่ายละก็ ตามได้ทันทีครับ เพราะว่า BB มันสามารถตรวจสอบที่อยู่ได้ง่ายมาก แต่เอาเข้าจริงๆ เวลาไปแจ้งความตำรวจเรื่องมือถือหายเนี่ย ตำรวจเค้าไม่ค่อยสนใจหรอกครับ และส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ด้วยว่า BB มี PIN มีการตามอะไรยังไงได้บ้าง :(

คงเป็นหน้าที่เราเองที่ต้อง Add BB ไปเจรจา ขู่ หว่านล้อม แล้วแต่ Blah Blah ~

ส่วนคำถามว่า AIS / DTAC / True สามารถ Lock เครื่องแล้ว Check ว่าใครเป็นคนถือ BB ของเราได้รึไม่นั้น, ตอบเลยว่า

เค้าไม่ทำให้ครับ :’)

 และคำถามว่า Lock IMEI ได้ไหม ? ก็ตอบได้เลยว่าไม่ได้ ไทยเราไม่มีนโยบายนี้ – -*

 

สุดท้ายถึงเจอตัวก็อย่าคิดว่าจะได้ BB คืน เพราะถ้าเจ้าของใหม่รู้ตัวซะ, ปิดเครื่อง ขายทิ้งก็จบครับ เจ้า BB ของเราก็จะล่องลอยไปไหนอีกก็ไม่รู้ ~ บางคนพยายามคุยดีๆ [หรือขู่หนักๆ] เพื่อขอที่อยู่ นัดเจอตัว

ตรงนี้ขึ้นกับความสามารถ เพราะอย่างที่บอก ถ้าเจ้าของใหม่รู้ตัว ขายทิ้งก็จบแล้ว ตามไม่ได้แน่ๆ และตำรวจก็มักไม่ค่อยสนใจจะตามเรื่องให้อยู่ดีละครับ :P

 และพูดตรงๆ ถ้าผมเป็นคนที่ซื้อ BB ตัวนี้ต่อมาอีกทีโดยไม่รู้ว่าเป็นของโจร ในราคาหมื่นกว่าบาท, คงหายากมากที่ใครจะยินยอมคืนเครื่องให้ หรือยอมเจอตัวเพื่อไกล่เกลี่ย / เพื่อทวงเงินคืนจากร้านในข้อหาว่าร้านขายของโจร ?

สุดท้ายยังไงๆ ก็ต้องจบด้วยตำรวจว่าเรามี Backup ไหมอยู่ดีครับ ถ้าอีกฝั่งเป็นตาสีตาสี ขู่แล้วหงอก็มีลุ้นเยอะ [เขียนกันตรงๆ นะครับ ตามประสาเมืองไทย ~]

นอกจากนี้ถ้าใครตั้งให้ Online บน Facebook / Twitter / Google Map ด้วย ก็อาจรู้ชื่อและที่อยู่ของเจ้าของ BB ใหม่ได้ง่ายขึ้น อย่าง Google Map เราอาจตั้งให้มันแสดงพิกัดที่อยู่ของ BB ณ ขณะนั้นๆ ก็ได้ด้วย – -+

ตอนนี้ใน BB / iPhone / Android ก็มี App ที่ช่วยตามหาเครื่องเหมือนกัน แต่สุดท้ายยังไงๆ ก็ต้องพึ่งการเจรจา ตำรวจอยู่ดี

และถ้าอีกฝ่ายหรือคุณขโมยเค้าไหวตัวแล้วขายทิ้งทันทีก็จบ

ใครที่ BB หายแล้วได้คืนคือมหาเฮงจริงๆ คนที่ขโมยนี่มันก็พวกคนมหาเฮียครับ ยิ่งวันก็ยิ่งเยอะ เพราะ BB มันซื้อง่ายขายคล่อง แถมสาวๆ ชอบเอามาห้อยคอ ขึ้น BTS เบียดๆ กัน ตัดกริ๊บเดียวก็จบ ~