Special : สมัครบัตร Amex Rop วันนี้ฟรีตั๋วเครื่องบินไปกลับ Singapore !!! > "Click"

--------------------------

Xperia X2, รุ่นเด่นราคาดิ่ง 9900 บาท กับปัญหาเครื่องอืดสุดๆ และความเสถียรต่ำมากๆ ที่ผมเขียนบ่นใน Blog ที่แล้วนั้น ผมพบว่าปัญหาหนักๆ ของมันมาจาก “Panel” + “SlideView” ซึ่งเป็น Interface ที่ Sony Ericsson ใส่ครอบทับหน้าตาเดิมๆ ของ Windows Phone และกินพื้นที่เครื่องไป 120 MB จาก 220 MB – -!!!

หลังจากรื้อ Panel ทิ้งไป, Xperia X2 ผมเสถียรและเร็วมาก แถมยังกินไฟน้อยลงด้วย

เพราะเจ้า Panel นี้มันจะฝังตัวในระบบ ปิดไม่ได้ ลบไม่ได้ คอยรันตัวเอง 24 Hr เหมือนผีเกาะหลังเลย – -*

ในภาพนี้คือตอนที่ผมรื้อ Panel ทิ้งไปแล้ว จะเห็นว่า Storage เครื่องกลับมาเป็น 2xx MB ;)

จริงๆ มีหลายวิธีนะครับ แต่ผมเสนอวิธีที่ง่ายที่สุดและ [น่าจะ] ปลอดภัยสุดละกัน ;)

วิธีนี้จริงๆ ไม่ใช่การลบครับ แต่เป็นการห้ามไม่ให้ Sony Ericsson ติดตั้ง Panel + SlideView + ขยะลงเครื่องเราตั้งแต่ต้นมากกว่า ไป๊ๆ ~ :D

1. เข้าไปที่ Start > Settings > System > Clear Phone Memory เพื่อ Format เครื่อง Xperia X2 ให้กลับเป็นเหมือนตอนออกจากโรงงาน [อย่าลืม Backup นะ – -/]

2. เครื่องจะ Restart, รอสักพักจะขึ้นรูป Windows Phone ให้เราจิ้มๆ จอ 6 มุมเพื่อตั้งค่าจอภาพ เราก็จิ้มไป

3. จากนั้น บนจอจะขึ้น Sony Ericsson Logo และ Auto Run, ตรงนี้เป็นจังหวะที่ Xperia X2 พยายามจะติดตั้งระบบ Panel + SlideView + ขยะอื่นๆ ให้เรารีบจิ้มรู Reset เครื่องด้านหลังทันที เพื่อหยุดการ Auto Run ของระบบ ~ :)

4. เครื่องจะ Restart อีกครั้ง และมันจะถามว่า “จะให้ Auto Run อีกทีไหม ?” ให้ตอบ No ครับ, ตรงนี้ ถ้าใครอยากได้ระบบ Panel กลับมาเหมือนเดิม ก็ตอบ Yes :)

5. ถ้าตอบ No, Xperia X2 เราก็จะรันขึ้นมาด้วยระบบ Windows Phone 6.5 Standard เหมือนที่ออกจากบริษัท Microsoft เลยทีเดียว ~ พร้อมพื้นที่ในตัว 214 MB [อาจ + / – นิดหน่อยแล้วแต่ Firmware ของเรา]

 เท่านี้เองครับผม ง่ายไหม และดูท่าจะปลอดภัยด้วย :D

ทุกครั้งที่เรา Restart เครื่อง, บนหน้าจอก็จะถามว่า จะให้ Auto Run ไหม ? ด้วยนะครับ เผื่อว่าวันนึงเครื่องเรารวน หรืออยากกลับไปหา Panel อีกก็กด Yes, เจ้า Panel ก็จะถูกเรียกกลับมา พร้อมกลับกินพื้นที่เราฟรีๆ 120 MB ดังเดิม :P

ทดสอบแล้วว่าไม่มีปัญหาครับ – -+

แต่ถ้า Xperia X2 เรามันว่างเปล่าเกินไป ก็ไม่ยากอีก, เราติดตั้ง App บางตัว [ที่มากับ Autorun] เพิ่มเองได้เลย โดย File ทั้งหมดอยู่นี่ครับ > กดตรงนี้ :)

ตัวที่ผมลงตอนนี้มีแค่  Camera_R109_RC1_38986 เพื่อเรียกโปรแกรมกล้อง [หากไม่ลงจะถ่ายได้แต่แบบแชะอย่างเดียว ปรับแต่งไม่ได้ :(] เท่านั้นเอง แต่ Web เมืองนอกบอกให้ลง FastGPSSetup ด้วยเพื่อใช้ GPS กับ JMMS เพื่อใช้งาน MMS ครับ

นอกนั้นอาจจะลองลงทีหลังเองทีละตัวก็ได้ แต่ถึงไม่ลงก็ไม่เป็นปัญหาใดๆ ~ การลงก็แค่ Copy & Paste ชื่อโปรแกรมที่ต้องการใส่ลงใน MicroSD แล้วใช้คำสั่ง File Manager บน Xperia X2 เข้าไปจิ้มเพื่อ Autorun

 ส่วนภาษาไทยนั้น… แป๊บนะครับ ~

มาแล้ว ~ ภาพล่าสุดขณะกำลังเขียน Blog นี้เลย ^^v

ภาษาไทยที่ผมใช้บน Xperia X2 ตอนนี้ Perfect ครับ, ผมเชื่อว่าที่หลายๆ คนลงไทยแล้วมีปัญหาเพราะมันชนกับเจ้า Panel + SLideView ทำให้ความเสถียรลดต่ำลงอีก และยังเกิด Error บ่อยๆ เวลาเรียก QWERTY Keyboard – -*

บางคนลงไทยบางตัวแล้วอักษรไทยกลายเป็น 4 เหลี่ยมเละเทะไปหมด แต่พอเอา Panel ทิ้งไปปุ๊บ, มันยิ่งลงได้ดี ลองลงไทยได้หมดทุกตัว คงเพราะมันเป็น Windows Phone Standard by Microsoft แล้วนั่นเอง สะอาดเอี่ยม ;)

ผมทดลองใช้ Xperia X2 with no Panel มาวันนึงเต็มๆ แล้ว รู้สึกว่า Speed เครื่องไวกว่า HTC HD Mini [CPU 600 MHz] นิดหน่อย

และไม่พบอาการค้าง / Restart / เข้ากล้องช้า / Com Manager เด้งออกเอง อีกเลยครับผม

แต่ยังไงๆ ก็ต้องบอกว่านี่คือการเข้าไปยุ่งกับระบบแบบที่ไม่ควรจะเป็นนะครับ ~ หากเกิดปัญหาใดๆ ในการทำ, มาคุยกันได้แต่ผมไม่รับผิดชอบนะเออ :D

ข้อมูลส่วนใหญ่มาจาก XDA-Developers.com ครับ แต่บางอย่างก็ไม่ตรงกับเครื่องผม ผมก็เขียนเพิ่มเองครับ

 ส่วนตัวผม พอรื้อ Panel ทิ้งไป ก็ยิ่งคิดว่า Xperia X2 คุ้มมากๆ กับราคาดิ่ง 9900 บาท ได้วัสดุโลหะทั้งตัวกับกล้อง 8.1 MPixels ที่น่าจะดีสุดๆ แล้วในกลุ่ม Windows Phone ในตลาดทั้งหมด

ถ้า Xperia X2 ยอมทิ้งระบบ Panel ซะตั้งแต่ต้น, ปัญหาภาษาไทยชนกันก็จะหายไป ได้ Storage กลับมาอีก 120 MB และยังแก้เรื่องความเสถียรกับความเร็วที่อยู่ในขั้นเลวร้ายได้แบบง่ายๆ เลยแค่ Click 3 นาทีเอง ;)

 งานเสร็จแล้วซดเบียร์ดีกว่า ~ ถ่ายจาก Xperia X2 ครับ ^^)

 วิธีรื้อ Panel + SlideView ทิ้งนี่ไม่หวงนะคร้าบ ฝากเอาไป Share ที่อื่นๆ ด้วยเลยละกัน เผื่อใครที่ลังเล Xperia X2 อยู่ หรือเป็นสาวกตัวจริง ซื้อตั้งแต่ 25000 บาทแล้วซวย เป็นเวรเป็นกรรมกับระบบ Panel จะได้แก้ปัญหาได้ด้วยเลย ;)

แต่ถ้าพังขึ้นมา ไม่รับผิดชอบจริงๆ นะเออ

อิอิ :P

 

Comments are closed.