Special : สมัครบัตร Amex วันนี้ฟรีตั๋วชั้นธุรกิจสู่ญี่ปุ่น 4 ใบ ! > "Click"

--------------------------

เห็นหลายเว็บลงข่าวนี้และ Comments ส่วนมากจะเป็นการถล่มด่าเด็กๆ ว่าฟุ้งเฟ้อ สิ้นเปลือง ทำไมต้อง BB & iPhone ? รู้ไหมว่าผู้ใหญ่รวยๆ เจ้าของกิจการเค้ายังใช้ Nokia จอขาวดำอยู่เลย !

ผมเห็นตรงข้ามแฮะ ~ ทำไมเราไม่มองว่า Steve Jobs ก็เป็นผู้ใหญ่เค้ายังใช้ iPhone เลย [3GS หรือ 4G หว่า :D] และแน่นอนว่า Bill Gates คงใช้ Windows Phone [6.5 หรือ 7 ไม่รู้ :P]

อีกมุม, ชัดเจนมาก ผมว่าประเทศจะวอดวายด้วยซ้ำ ถ้าทำ Research แล้วพบว่าเด็กรุ่นใหม่ใช้ Computer และ Technology น้อยลงไปเรื่อยๆ หรือเราควรจะบอกคนรุ่นใหม่ว่า “เลิกบ้า Tech ได้แล้ว เลิกเรียนคอมฯ ไปเลย !”

Research อันนี้คงจริง ผมว่าใครๆ ก็รู้ แต่ผู้ใหญ่มักจะมองเด็กรุ่นใหม่ในแง่ลบ ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าทำไม ? แน่นอนละครับว่าผมก็เกลียดเกรียน และไม่ชอบพวกที่ Chat บน BBM จนเกะกะประตูรถไฟฟ้า แต่ผมว่าการที่คนรุ่นใหม่จะชอบ BB & iPhone มันเป็นเรื่องดีต่างหาก

ส่วนผู้ใหญ่ที่ยังใช้ Nokia จอขาวดำ, ผมมองว่าเป็นเรื่องปรกติ เพราะพวกเค้าข้าม Gen ไปแล้วครับ ยากที่จะมาเริ่มหัดเล่น BB / Android / iPhone ต่างหาก เพราะยุคสมัยที่เค้าใช้ชีวิตมา มันไม่มี Tech พวกนี้  

เราคงไม่บอกว่า “เฮ้ย สมัยก่อนไม่เห็นมีคอมฯ ก็ทำ Business มาได้ ดังนั้น เด็กรุ่นใหม่กระจอกกว่า วันๆ ต้องใช้คอมฯ”

เพราะการคิดแบบนั้น ผมว่าเมืองไทยอวสานแน่ = =

แต่ในมุมมองผม, ผู้ใหญ่ครับ ที่ต้องเป็นตัวต่อยอดให้เด็ก, ให้เด็กคิดต่อว่า ทำไม iPhone & BB ถึงตีกลุ่มพวกเค้าได้ ? ทั้งที่ Nokia อยู่มาก่อน ? ทำไม BB & iPhone ถึงแรงกว่า ? นี่ผมพูดในแง่ Marketing นะ และในแง่ของการทำ Product Development ด้วย

หรือต่อยอดพวกเค้าให้คิดว่า จะโหนกระแสของ BB & iPhone ได้ยังไง ? สร้าง App ใหม่ๆ ฝีมือคนไทยบ้างดีไหม ? อะไรคือสิ่งที่คนยุค 2010 ต้องการ [ซึ่ง iPhone & BB ให้ได้ แต่ Nokia ให้ไม่ได้ !]

ผมคิดแบบนี้นะ แทนที่จะไปด่าเด็กว่าโง่ ฟุ้งเฟ้อ ไร้สาระ

ถ้าเด็กรุ่นใหม่ชอบ Gadget และ Robot ผมว่าเราควรสนับสนุนให้เค้าพัฒนา Android [หุ่นยนต์] ไม่ก็ AI ไปเลย ~

อย่างส่วนตัวผม ก็ใช้ BB แต่ก็ใช้ Windows Phone [HD2] ด้วย ผมยังคิดว่า Windows Phone ตอบสนองผมในแง่ Business / Document / 3G Modem ได้ดีกว่ามาก ก็แล้วแต่ Life Style ของคน ผมคงงงถ้าวันนึงมีผู้ใหญ่กว่าผม เดินมาด่าผมว่าฟุ้งเฟ้อ บ้าวัตถุนิยม ทำไมต้องใช้ HD2 เครื่องละสองหมื่นด้วย ?

ผมคิดว่าผมใช้ HD2 ตัวละ 199xx บาท หาเงินเพิ่มได้เดือนละมากกว่าค่าตัวของมัน แถมผมยังทำงานแบบ Mobile Office ได้ ลดความเครียด + เพิ่มเวลาว่างให้ชีวิตได้อีกนี่นะ

บางทีมันเป็นเรื่องของ Gap ครับ ผมคิดว่างั้นนะ เดี๋ยวนี้ Gap ระหว่างวัยมันห่างกันเร็วขึ้น ถึงจะบอกว่าเราเป็นผู้ใหญ่กว่า ผ่านโลกมามากกว่า แต่โลกที่เราผ่านมามันไม่มีคำว่า BB / iPhone / Facebook / Twitter อยู่ในนั้นสักหน่อย อยู่ดีๆ จะไปฟันธงโลกที่ต่อจากยุคเราว่าผิดเสมอ มันก็แปลก

Comment ส่วนตัวล้วนๆ นะครับ คนอื่นอาจจะคิดไม่เหมือนผมก็ได้มั้ง :D

 

Comments are closed.