Special : "How to สร้างตัวตนออนไลน์ให้ชีวิตและธุรกิจด้วย Social Media !"
อยาก Share ไว้เพราะผมเพิ่ง Clear จบไปหนึ่งคดีจาก UOB & Google Ad Singapore, ใช้เวลาตรวจสอบรวมเกือบสี่เดือนและก็พอดีไปเจอ Case นี้ใน Pantip ว่าด้วย CitiBank & Apple Store กับยอดแสนกว่าบาท !!!
ของผมเป็นการ “ตัดยอดซ้ำ” สองครั้ง, คือตัดทั้ง Google Credit สำหรับการลงโฆษณาและยังมาตัดบัตร [UOB Wealth Banking Privimiles] ลงท้ายด้วยเลข 2195 อีกที
สิ่งที่ผมทำก็คือ
1. แจ้งไปทาง UOB เพื่อพิจารณาปฏิเสธยอดตอนต้นเดือน Apr
2. ใช้เวลานาน [มาก] ประมาณล้านปี, สุดท้ายดูเหมือนจะไม่สำเร็จ
3. ผมจึงแจ้งทาง Google Ad Singapore ด้วย, ว่ามีการ “ตัดยอดสองหน”
4. หนึ่งเดือนผ่านไป, UOB แจ้งกลับมาว่า “ต้องเริ่มใหม่” เพราะตอนแรกที่รับเรื่องไม่ได้ทำการอายัติ & ยกเลิกบัตรทำให้ทาง Visa ตีเรื่องกลับมา
5. เริ่มใหม่หมด, ยกเลิกบัตร 2195 ทิ้งแล้วออกบัตรใหม่มาแทน
6. ผ่านไปอีกหนึ่งชาติ, Google Ad ส่ง Notification มาแจ้งเตือนว่า “เราได้ทำการคืนยอดเงินเข้าบัตรให้คุณแล้ว “
7. แต่ใน UOB App ยังคงขึ้นว่าผมติดหนี้ !!!
8. พอเข้าไปดู Web ของ Google Ad อีกที, พบว่ายอดการคืนเงินเข้าบัตรครั้งนี้ถูกปฏิเสธ !!!
9. คงเดาได้, เพราะ Google พยายามคืนเงินเข้าบัตรเลขท้าย 2195 [ซึ่งทาง UOB & Visa อายัติไปแล้ว]
10. คดีก็ชะงักอีก, เหมือนเงินถูก Hold ไว้ตรงกลางในสภาพหลุมดำ
11. ผมเลย Captured ภาพจาก Web ของ Google Ad Singapore ส่งไปให้ UOB Thailand ดูว่า “Google พยายามทำการคืนเงินเข้าบัตร 2195 แล้วแต่มันคืนไม่ได้ !!!”
12. UOB ก็รับเรื่องไปตรวจสอบอีกราวหนึ่งร้อยปี, ตรงนี้ต้องบอกว่ายังดีที่ UOB ส่งเจ้าหน้าที่ [ที่ดูแล้วน่าจะ] เฉพาะทางมาคุยเป็นระยะๆ
13. แต่ที่เลวร้ายก็คือทุกเดือน, ผมจะโดนคิดดอกเบี้ยจากยอดที่มันค้างๆ คาๆ
14. กว่าจะปิด Case ได้ก็เกือบสี่เดือน [Apr / May / Jun / Jul]
15, ผมแจ้งทาง UOB ว่าทั้งที่ Case นี้เป็นเงินแค่หลักพันและทั้งที่ผมมีหลักฐานจากฝั่ง Google Ad Singapore ชัดเจนด้วยซ้ำ, ต่างจากตอนที่ผมทำเรื่องปฏิเสธยอด American Express ที่ Clear ทุกสรรพสิ่งทิ้งภายใน 15 นาที [Amex เป็น Credit CArd ที่ให้เกียรติและเชื่อใจผู้ถือบัตรมาก]
16. ที่สำคัญคือผมยังโดนคิดดอกเบี้ยทุกเดือน, ต้องคอยโทรเข้า CallCentre ไป Clear เอง
17. และก็ทั้งที่บัตรใบนี้มันเป็นบัตรในกลุ่ม AUM, คือต้องมีเงินลงทุนอยู่กับ UOB หลักล้าน
18. แต่กับยอดที่ผิดปรกติแค่หลักพัน, ใช้เวลาจัดการสี่เดือน !!!
19. แทนที่จะเชื่อผู้ถือบัตร
20. ส่วน Case ของ CitiBank ใน Pantip ดูแล้วจะเลวร้ายกว่า, เพราะคุณเจ้าของกระทู้โดนรูดบัตรซื้อของใน Apple Store The IconSiam ไปแสนกว่าบาท !!!
21. แต่ดูเหมือนว่า CitiBank จะไม่ยอมให้ปฏิเสธยอดการใช้งาน [ซึ่งตรงนี้ก็ต้องพูดอย่างเป็นกลางก่อนว่าคดียังไม่สิ้นสุด, เราไม่รู้ว่าตัวเจ้าของกระทู้อาจเป็นผู้กระทำผิดเองจริงๆ ก็ได้]
ใครที่ถือบัตรหลายๆ ใบหรือใช้งาน Online บ่อยๆ แบบผมก็คงต้องเพิ่มความระมัดระวัง
ที่สำคัญคือบ้านเรา, มองผู้ใช้งานว่าเป็นฝ่ายผิดก่อนเสมอด้วยครับ