Special : สมัครบัตร Amex วันนี้ฟรีตั๋วชั้นธุรกิจสู่ญี่ปุ่น 4 ใบ ! > "Click"

--------------------------

ผมว่าอาหารเกาหลีไม่อร่อย, ไม่น่าจะคิดไปเอง เพราะช่วงนี้ Trend เกาหลีแรงมากแต่… อาหารเกาหลีก็ยังไม่ดังครับ ต่างจากสมัยที่ Trend ญี่ปุ่นมาแรง มีร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดกันทุกสี่แยก น่าจะเป็นหลักฐานที่ชัดเจนได้ ^^”

การไปเกาหลีงวดนี้ ผมซื้อทัวร์เอาตั๋ว + ที่พัก + Everland แล้วเผ่นไปตะลอนๆ เองในโซล ~ โชคดีมาก เพราะผมมั่นใจสุดๆ ว่าตัวเองมีเรดาร์หาของอร่อย [ป๊ะป๋าผมสอนมาดี – -+] เลยได้กินของอร่อยๆ ในเกาหลีบ้าง

วันแรกที่แยกตัวจากทัวร์, ผมต้องหนีไปหาร้านอาหารญี่ปุ่นกินเลย หลังจากกินอาหารเกาหลีติดกันแค่ 4 มื้อ – –

อย่างนึงที่ผมถามไกด์ก็คือ ทำไมเกาหลีล้อมด้วยทะเล แต่แทบไม่มีกุ้งหอยปูปลากินเลย ไม่เหมือนญี่ปุ่น ?

ญี่ปุ่นนี่เนื้อวัวกับเนื้อหมูเค้าก็ดังนะครับ ~ แต่ถ้าพูดถึงอาหารญี่ปุ่น, ตัวแทนคงเป็น Sushi + Sashimi ซึ่งก็คือปลาและอาหารทะเล ผมเองไปญี่ปุ่นมาหลายที ชอบใน Culture การกินของเค้ามาก :)

แต่ที่เกาหลีนี่ไม่มีเลย มันตรงข้าม, อาหารหลักของเกาหลีคือกิมจิ / เนื้อวัวและเนื้อหมู ซึ่งแน่นอนว่าผมลำบากเนื่องจากไม่กินสัตว์ใหญ่ = =

ส่วนไก่มีน้อยมาก และกุ้งก็นำเข้าแบบแช่แข็งจากเมืองไทย ไปกินหม้อไฟ Seafood เองตามร้าน หม้อละ 7000 – 8000 วอน มีกุ้งความยาว 2 นิ้วใส่มา 2 ตัวกับหอยลายตัวเล็กๆ อีก 2 ตัว และปลาหมึกยางรถยนต์ 2 ชิ้น :’)

กิมจินี่มีทุกมื้อ ผมว่าน่าแปลกที่ชาติติดทะเลกลับพัฒนา Culture การกินผักดองขึ้นมาขนาดนี้ หลังจากถามๆ ไป ได้แนวคิดว่ามันอาจเกิดจากเกาหลีไม่มีอะไรจะกินครับ พูดจริงนะ o_O!!!

คือเกาหลีเนี่ย, ในมุมมองของเด็กอายุ 1x – 2x สมัยนี้ มองเค้าเหมือนเป็นแดนสวรรค์สมบูรณ์แบบ เศรษฐกิจดี โตไว อากาศก็สบาย ผู้หญิงสวยผู้ชายหล่อ มีตำนานอันยาวนาน [เกรียนบางคนบ้ามาก เชื่อว่าเกาหลีเคยยึดครองญี่ปุ่น + จีน ไปจนถึงมองโลก ยุโรป เป็นต้นกำเนิดของภาษาโรมัน เฮ้อ… เกาหลีนี่มันทำ PR ตัวเองเก่งจริงๆ – -*]

แต่ถ้าถามคนมีอายุสมัยสงครามโลก, ไม่มีใครชอบเกาหลีหรอกครับ ต้องนับถือเกาหลีจริงๆ ที่เค้าสร้างภาพเปลี่ยนประเทศตัวเองได้ในชั่ว 30 – 50 ปี อย่าง Samsung เนี่ย เมื่อก่อนคือ “ก๊อป Sony” แต่ตอนนี้… Sony Ericsson จะลาโลกก็เพราะ Samsung แล้ว ^^”

คือเกาหลีเนี่ย ถ้าถามคนมีอายุ [ไม่ใช่ผมนะ – -*] จะรู้ว่าเค้าลำบากตลอด โดนจีนกดดันตั้งแต่สมัยโบราณ ยุคโชซอน ชิลลา ซอนต๊อก อะไรพวกนั้น พอได้เอกราช ก็แตกเป็นเสี่ยงๆ โดนญี่ปุ่นยึดอีก สมัยนั้นโหดร้ายมากตามที่เค้าบันทึกไว้

สุดท้ายเกาหลีก็กลายเป็นเวทีให้ USA – รัสเซีย เข้ามาทำสงครามสองขั้ว จนป่านนี้ก็ยังเละเทะเป็น 2 ประเทศเหนือใต้

 ของดีๆ ในประเทศซึ่งก็แทบไม่มีอยู่แล้ว ก็ต้องถูกส่งให้จีนกับญี่ปุ่นมาตลอด… ผมว่ามันเลยกลายเป็นนโยบายดองกิมจิกินตลอดทั้งปีโดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว น่าสงสารมากๆ :’)

ที่บอกว่าของดีในประเทศแทบไม่มี เพราะชายฝั่งเกาหลีต่างจากญี่ปุ่น แม้จะอยู่ใกล้กัน แต่ชายฝั่งเกาหลีไม่มีเส้นทางกระแสน้ำอุ่น – น้ำเย็นแบบญี่ปุ่น และยังเป็นทะเลน้ำลึก ทำประมงไม่ได้ ไม่มีปลา ไม่มีอาหารทะเลอุดมสมบูรณ์ [ไทยเราดีกว่าเพียบ :)]

อาหารร้อยละ 90 จึงสร้างมาจากกิมจิ ~ ทั้งผัด ทั้งซุป อย่างต๊อกป๊อกกี่ที่ผมไปทานใน Everland ก็เอาแป้งก้อนๆ มาผัดกับกิมจิ ไม่น่าสั่งเลยยยย – -*

 

หลายๆ อย่างในเกาหลี ผมว่าดูน่าสงสาร ไม่ได้สวย ไม่ได้ดีเหมือนที่เห็นในละครเลย ผมว่ามันเพราะเกาหลีถูกกดดันมาตลอดในประวัติศาสตร์ มาถึงช่วงนี้เริ่มผงาดได้ก็เลยเอาซะเต็มที่ ประชากรก็ดูเถื่อนๆ ไม่มีมารยาท ขากถุยกันทั้งถนน – –

แม้คนเกาหลีจะดูรีบเร่ง แต่ก็ต่างจากการรีบของคนญี่ปุ่น ที่มีน้ำใจ มีระเบียบกว่ามาก ดูจากการขึ้นรถไฟฟ้า /การจอดให้คนข้ามถนนก่อนเสมอ / การต่อคิว ทั้ง 3 อย่างนี้ที่ญี่ปุ่นถือว่าเยี่ยมครับ แต่ที่เกาหลีเรอะ…

มันก็เหมือนเมืองไทยครับ จอดให้คนข้ามปุ๊บ คันหลังกดแตรด่า ตามร้าน 7 – 11 ก็แซงคิว ขึ้นรถไฟฟ้าก็กรูกันเข้าไป [ผมไปเกาหลีทำไมเนี่ย = =]

น้องสาวผมเคยเรียนที่ญี่ปุ่น และก็ไปเกาหลีช่วงนึง เค้าบอกว่าเกาหลีมันเหมือนเมืองไทยที่อากาศเย็นกว่าและมีรถไฟฟ้าเยอะกว่าเท่านั้นเอง แถมน้องผมไปอยู่เกาหลีปุ๊บก็ท้องเสียปั๊บ วันที่ได้ทานอาหารฝรั่งเค้าบอกว่าดีใจสุดๆ :P

ทั้งหมดที่เขียนเนี่ยคือ Blog นะครับ, คือ Diary ส่วนตัวของผม ที่ผมไปเจอมาแบบ Backpack เดินเองในเกาหลี ซึ่งก็อาจเป็นแค่ส่วนนึงของเกาหลีที่ผมเจอ ก็อาจไม่เหมือน ไม่ตรงกับคนอื่นเจอก็ได้ ~

ดังนั้นจะเชื่อไม่เชื่อก็แล้วแต่นะ

แต่ถ้าถามผมว่าอยากไปเกาหลีอีกไหม ?

ผมก็คงตอบว่าอยาก เพราะถึงแม้บางอย่างมันจะไม่เข้ากับปากผมเลยแต่การได้ไปเดินดูคน ดูบรรยากาศ ดูการคิด ดูสังคมของที่ใดสักที่ที่ไม่เหมือนเรา ผมก็ว่ามันคุ้มค่าแล้ว เวลาไป Backpack เอง มี 2 สิ่งที่ผมจะดูก่อนเลยคือวัดและร้านกาแฟ

ไปกันคนละเรื่องเลยใช่ไหมละครับ ?

แต่ผมว่า 2 ที่นี้มันมี Culture บางสิ่งของคนยุคนี้ในประเทศนั้นๆ และคนยุคก่อนหน้าของประเทศนั้นๆ ในแบบบ้านๆ…

ไม่ใช่แบบที่สร้างให้นักท่องเที่ยวดูน่ะครับ ผมไม่ชอบไปที่ๆ เค้าสร้างไว้ จัดไว้ให้นักท่องเที่ยวดูเท่าไร มันดูไม่จริง เหมือนบ้านเราขี่ช้าง ถ่ายแต่ภาพขี่ช้าง จนฝรั่งเค้าคิดว่าบ้านเราไม่มีรถขับ ไปไหนก็ใช้ช้าง :D

ภาพใน Blog นี้ส่วนใหญ่ถ่ายจาก Sony Ericsson Xperia X2 [Windows Phone] และบางภาพก็ถ่ายจาก Samsung Galaxy S [Android] ครับ

อ๊ะ สองรุ่นจากเกาหลีกับญี่ปุ่นพอดีอีกต่างหาก – -+