Special : สมัครบัตร Amex วันนี้ฟรีตั๋วชั้นธุรกิจสู่ญี่ปุ่น 4 ใบ ! > "Click"

--------------------------

ทักษิณเริ่มต้นสัญชาติใหม่, มอนเตเนโกร ~ อันนี้จริงไม่จริงไม่รู้ และไม่เน้นครับ เพราะ Blog นี้ไม่ได้เกี่ยวกับการเมืองและไม่ได้จะคุยเรื่องคุณทักษิณ :D

แต่พอดีเรื่องคุณทักษิณครั้งนี้ ทำให้คิดถึงเรื่องของ “คนไทย” ที่ไปเจอในต่างประเทศ อย่างล่าสุด, ผมไป Backpack & Free Hug ที่สิงคโปร์และโชคดีมาก ได้เจอคนใน CookieCoffee ที่ทำงานอยู่ที่นั่นชื่อคุณ Yai และได้นั่งซดเบียร์กัน ~

เรื่องนึงที่ผมถามถึงก็คือ คนไทยในสิงคโปร์อยู่กันแบบไหน ? คนสิงคโปร์มองคนไทยว่ายังไง ? แต่… คำตอบค่อนข้างน่าเศร้าครับ หลายเรื่องก็คงจะเล่าไม่ได้ :(

จากที่คุยกันสักพัก, ได้คำตอบว่าคนสิงคโปร์มองคนไทยไม่ค่อยดีเท่าไร ผู้หญิงส่วนนึงคือมาสิงคโปร์เพื่อขายตัว บางทีก็มาใช้แรงงานบังหน้า ส่วนผู้ชายชอบกินเหล้า เวลาเมาชอบมีเรื่องชกต่อย…

ในสิงคโปร์ก็มีชุมชนคนไทยด้วยชื่อ Golden Mile หรือ Little Thailand

เวลาพูดถึงพวก Little, อะไรพวกนี้ เราก็คงอยากเห็นชุมชนคนไทยอยู่กันแบบดูดี สะอาด เหมือนๆ กับพวก Nihon Mura หรือ Little Japan แถวๆ ทองหล่อ + พร้อมพงษ์

ถ้าใครไปสิงคโปร์, ลองแวะไปดูที่ Golden Mile ดูนะครับ ~

จริงๆ มีอีกหลายเรื่อง ไป Backpack ครั้งล่าสุดนอกจากคุณ Yai แล้วผมได้เจอคนไทยในสิงคโปร์อีก 2 – 3 คนด้วย

แต่เรื่องที่เกิดขึ้นบางเรื่องเล่าไม่ได้ครับ…

แต่ผมว่าหลายๆ คนที่เดินทางบ่อยๆ อาจจะเคยรู้สึกแย่ๆ เวลาบอกว่าเรามาจากเมืองไทย [แต่แน่นอน, มันต้องมีเรื่องดีๆ บ้างเช่นกัน]

ยิ่งสุภาพสตรี อาจจะเคยถูกมองว่าเป็นโสเภณี มาขายตัว เพราะเมืองไทยเราดังด้านนี้จริงๆ ตอนโน้นเราเคยประท้วง Longman เรื่องการให้นิยามเมืองไทยว่า “เมืองแห่งวัดและโสเภณี” ทุกคนโกรธแค้นที่ Longman เขียนถึงเมืองไทยแบบนั้น

แต่เราไม่ถามตัวเราเลยว่า เพราะอะไร Longman ถึงเขียนแบบนั้นละ ?

มีเรื่องนึงผมเคยเจอที่ Singapore นี่ละ แต่เป็นคราวก่อนๆ ที่ไป ตอนนั้นประมาณตีสองได้ ผมก็เดินในเมืองเค้าไปตามเรื่อง อยู่แถวๆ Raffle Hotel อยู่ๆ ก็มีผู้หญิงคนนึงเดินตรงเข้ามาหา ถามผมเป็นภาษาอังกฤษสำเนียงแปลกๆ ว่า ต้องการไปนวดกับเธอมั้ย ?

ผมตอบไปว่าผมไม่เข้าใจที่เธอพูด, i don’t understand

แต่เธอคงสังเกตตรงไหนสักอย่างแล้วเธอก็ถามเป็นภาษาไทยว่า “คนไทยเหรอ ?”

ผมก็ตกใจ แล้วต่างคนต่างไป

 

มีอีกหลายเรื่องที่เจอเวลาไป Backpack อย่างที่บอกว่าหลายเรื่องจริง รู้แล้วอึ้ง… แต่คงเล่าไม่ได้

ไป Backpack สิงคโปร์รอบล่าสุด ผมเจอผู้หญิงไทยคนนึงที่เล่าเรื่องของหญิงไทยในสิงคโปร์แล้วก็ร้องไห้ บอกว่าประเทศนี้เป็นหนึ่งในประเทศที่สมบูรณ์แบบบนโลก เป็นหนึ่งในประเทศสวรรค์บนโลก…

…สำหรับคนมีเงิน…

ซึ่งเธอไม่มี, แต่เธอก็บอกว่าไม่อยากให้ผู้หญิงไทยยุคต่อจากนี้ไปเป็นแบบที่พวกเธอเป็นอยู่ตอนนี้เลย

เศร้ามั้ยครับ ?

เป็น Blog ที่เศร้าสุดใน CookieCoffee เลยละมั้ง :’)

 

Comments are closed.