Special : สมัครบัตร Amex Platinum วันนี้ฟรีตั๋ว Business Class ไปกลับญี่ปุ่น 3 ใบ !!! > "Click"

--------------------------

น้องก้านธูป, ณัฐกานต์ สกุลดาราชาติที่โดนมหา’ลัยต่างๆ Ban ไม่รับเข้าเรียนเพราะเธอขึ้นเวทีเสื้อแดง วิพากษ์ในหลวงและสถาบันกษัตริย์นี่ละครับ… มีแนวโน้มว่า Blog นี้จะเครียดกว่า Blog ที่แล้วอีกแฮะ – -+

เรื่องเด็กไทยรุ่นใหม่ไม่รักในหลวง, ผมว่าเรื่องนี้ไม่น่าแปลกใจถ้ามองในแง่ความเป็นไปของสังคมยุคใหม่ที่เด็กให้เวลากับ Facebook & Twitter มากกว่า TV และผมก็เชื่อว่าเด็กรุ่นใหม่เดี๋ยวนี้น่าจะไม่มีใครนั่งหน้า TV ตอน 2 ทุ่มเพื่อดูข่าวในพระราชสำนักด้วย

[อาจฟังดูแย่หน่อย แต่แน่นอนเราไม่มีข่าวในพระราชสำนักบน Facebook  / Twitter / BB]

ส่วนนึงผมว่าสังคมมันเปลี่ยน, ไม่ได้บอกว่าดีหรือไม่ดีนะครับ แต่ในเมื่อสังคมมันเปลี่ยน เราจะโทษเด็กอย่างเดียวว่าไม่รู้จักในหลวง ผมว่ามันก็ดูโหดร้ายกับเด็กเหมือนกัน เพราะเด็กก็คือเด็กอยู่ดี ในเมื่อสื่อมันส่งตรงเข้าไปไม่ถึงตัวเด็ก จะให้เขาเคารพรักในสิ่งที่เขาไม่มี Image นั้นๆ ในหัว, ผมว่ามันเป็นไปได้ยากมากๆ

ถ้าจะพูดให้กว้างขึ้นในมุมมองผม, การที่รุ่นพ่อแม่เราเคารพรักในหลวงเพราะว่าเค้า “ร่วมยุค” กัน คือได้เห็นภาพต่างๆ ด้วยตาตัวเอง ได้เข้ารับเสด็จด้วยตนเอง ได้รับภาพหรือสิ่งของสำหรับตั้งเคารพในบ้านด้วยตัวเอง

ยิ่งเป็นเกษตรกรในพื้นที่ห่างไกล, การที่ได้รับเสด็จเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน มันเป็นเรื่องที่คงจะน่าจดจำอยู่แล้ว

แต่ปัจจุบันนี้, ถ้ายอมรับความเป็นจริงก็คือในหลวงทรงมีพระชนมายุ 80 พรรษา ถ้าว่าแบบบ้านๆ ก็คือ คนอายุ 80 จะให้ออกไปทำงานข้างนอก มันก็ไม่ไหว

เมื่อออกสื่อที่เป็น Mass Media เช่น TV น้อยลง บวกกับเด็กรุ่นใหม่ ไม่สนใจ TV เท่า Facebook / Twitter / BB แล้วด้วย

พวกเขาก็รับภาพของในหลวงน้อยลงเป็นธรรมดา

ต่างจากคนในช่วงวัย 30 [เฮ้อ… ผมก็เกือบๆ ละ – -] ที่อาจจะได้เห็นภาพในหลวงในอีกรูปแบบหนึ่ง อย่างที่ผมจำได้ชัดเจนก็คือตอนพฤษภาทมิฬ ที่ในหลวงทรงไกล่เกลี่ยความขัดแย้งของ 2 ฝั่ง [ซึ่งก็แน่นอนอีกว่า หากมองในมุมของเด็กรุ่นใหม่ที่ไม่ได้ผ่านประสบการณ์ร่วมกัน, อาจมองว่านี่คือ “การแทรกแซงทางการเมือง”]

ผมว่าบางสิ่งไม่รู้จะบอกว่าใครผิดนะครับ แต่เรื่องบางเรื่องบนโลกมันคล้ายๆ กับการ “ปั่นจักรยาน”

คือแค่การฟัง การคิดได้ว่าการปั่นจักรยานใช้ทฤษฏีแรงหนีศูนย์กลาง มันไม่ได้ทำให้เราปั่นจักรยานได้จริง

สิ่งที่ทำให้ใครสักคนขี่จักรยานได้ก็คือ การผ่านประสบการณ์ปั่นจักรยานด้วยตัวเอง

 การรักและเคารพใครสักคนด้วยการ “ผ่านประสบการณ์ร่วมกัน” ของตนเองกับการฟังฝ่ายเดียว [หรือต้องบอกว่าแทบไม่ได้ฟัง เพราะไม่มีข่าวในพระราชสำนักบน Facebook & BB] มันมีนัยยะที่ต่างกันมาก

ผมมองว่าโลกมันเปลี่ยนไป และมันเปลี่ยนไวขึ้นเรื่อยๆ ผมคิดว่าเด็กเองก็เหนื่อยเหมือนกันนะ กับการแข่งเรื่องเรียน เรื่องมีชีวิตอยู่ในสังคมของเขา ในโลกที่มันแคบลงเรื่อยๆ แต่การแย่งพื้นที่บนโลกกลับดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ เหมือนกัน

และที่แย่สุดๆ ที่เกิดกับคุณน้องก้านธูปก็คือ การลงโทษทางสังคม [Social Sanction] เช่นการที่คนเอารูป + ประวัติไปด่าเสียๆ หายๆ ทาง Fwd Mail ผมว่าผลระยะยาวของมันก็คือ จะเริ่มเกิดการแบ่งฝ่ายรักในหลวงกับฝ่าย Anti – King หนักขึ้นเรื่อยๆ คล้ายๆ กับการตั้งป้ายว่า “พื้นที่นี้ คนไม่รักในหลวงห้ามเข้า ห้ามซื้อของกิน”

ผมเองคิดว่าผมอยู่กลางนะ ใน Blog นี้

ตอนสมัย ม. ต้น ผมท่องชื่อในหลวงแบบเต็มๆ ได้ และจนถึงตอนนี้ก็ยังท่องได้อยู่ ว่าแล้วก็ลองเขียนดูครับ เขียนจากที่ท่องจำ, อาจจะเขียนบางคำไม่ถูก, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดลุยเดช มหิตลาธิเบศร์ รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร์ สยามมินทราธิราชบรมนาถบพิตร

ผมว่านี่คือความทรงจำแบบร่วมผ่านประสบการณ์เดียวกัน ถ้าเป็นคนรุ่นก่อนผม คงจำได้ยิ่งกว่านี้ การท่องชื่อเต็มในหลวงได้นี่มันเท่นะครับ เปรียบแบบแย่ๆ หน่อยก็คงเหมือนกับกับการจำชื่อนักร้องเกาหลีได้ [ทั้งที่ผมว่ามันหน้าเหมือนกันทั้งวง เพราะผ่ามาจากหมอคนเดียวกัน – -] และการอ่านชื่อ ฮยอง บยอน แดยดน ออก [ซึ่งผมอ่านไม่ออก = =]

เรื่องของน้องก้านธูป ผมไม่มี Comment มากกว่านี้ แต่สำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยรวมๆ การจะให้เขารักในสิ่งที่เขาไม่มีภาพของมันอยู่ในหัว ผมว่ามันยาก และถ้าผู้ใหญ่ในยุคก่อน จะลงโทษเพราะเด็กรุ่นถัดมาไม่มีภาพนี้ ไม่มีโอกาสเข้าถึงสื่อที่แสดงภาพแบบนี้อย่างหนัก ผมว่ามันก็น่าสงสารเค้าเหมือนกัน 

 

 

 

 

 

 

 

 สังเกตอะไรไหมครับ…

 ผมเอามาลงแต่ภาพเก่าๆ ของในหลวงทั้งนั้นเลย

ใครที่อายุพอๆ กับผม [วัย 2x] ดูภาพพวกนี้แล้วรู้ไหมครับว่าเป็นภาพในหลวงทรงทำอะไร ? ที่ไหน ?

ผมคิดว่าไม่รู้แน่ๆ

แต่ถ้าผมลงภาพนี้

ผมว่าคนวัย 2x จะร้องอ๋อ ว่ามันคืองานอะไร ทั้งที่จริงๆ แล้วในภาพมีรูปตัวบุคคลของในหลวงอยู่แค่ไม่ถึง 1 / 10 ของภาพเท่านั้น :)

ผมว่านี่ละคือ การเข้าถึงประสบการณ์ของตัวเองด้วยการร่วมสมัย ร่วมความทรงจำ

 แต่ถ้าเราเอาภาพนี้ไปถามเด็กที่ 5 ขวบหรือถามเด็กอายุ 15 ในอีก 10 ปีข้างหน้า เขาอาจไม่รู้สึกอะไรเลย มันก็แค่ภาพคนสีเหลืองๆ มายืนกองๆ รวมๆ กันทำไมก็ไม่รู้ แล้วคนตัวเล็กๆ 2 คนที่กลางภาพคือใคร ? ทำไมต้องมายืนโบกมือ ?

เพราะว่ามันไม่ได้ร่วมสมัยกันนั่นเอง

ที่เขียนมายาวยืดนี่… ไม่มีอะไรหรอกครับ ผมไม่ได้พูดเรื่องคลั่งเจ้า ล้มเจ้า หรือการมีอยู่ของสถาบันกษัตริย์เลย

แต่ผมได้รับ Fwd Mail ด่าคุณน้องก้านธูปเยอะมากๆ วันละ 2 – 3 รอบ เลยอยากเขียนถึง ในมุมมองผม แค่นั้นเองครับ  

 

Comments are closed.