Special : สมัครบัตร Amex วันนี้ฟรีตั๋วชั้นธุรกิจสู่ญี่ปุ่น 4 ใบ ! > "Click"

--------------------------

BRT เริ่มทดลองใช้ ~ ผมว่าผมจะไปลองนั่งดูเหมือนกันแต่… ลองนึกภาพว่าผมทิ้งรถไว้ที่บ้าน, ก็ต้องเดินไปหน้าหมู่บ้านก่อน กลางแดดเปรี้ยงๆ ต่อมอไซค์ 20 บาทไปลงปากซอยใหญ่ ขึ้นรถเมล์ 10 บาทไปถึงรถไฟฟ้า ต่อ BTS อีก 40 บาทเข้าเมือง เพื่อไปถึง BRT – -*

จริงๆ ผมเป็นผู้ชายที่ไม่ชอบขับรถและชอบขึ้น BTS + MRT แต่บางทีก็รู้สึกว่าค่าบริการขนส่งสาธารณะมันแพง ที่เขียนข้างบนก็ 70 บาทแล้ว ถ้าผมลง BTS ต่อ MRT หรือ BRT ก็ต้องบวกอีก รู้สึก MRT 1 สถานีจะ 15 บาท

รวมค่าเดินทางไปกลับบ้านผม, 200 บาท แพงกว่าผมขับรถไปสยามอีก คนมีรถนี่คือคนจนชัดๆ o_O!!!

อ้าว ลงผิดรูป นี้ไม่ใช่ BRT แต่เป็นรถรับส่งงานศอช ของลุงตัน Oishi ที่เพิ่งจบไป :P

แต่อ่านดูคงรู้ว่า… ผมประชดน่ะนะครับ พอดีช่วงนี้ BRT เค้าทดสอบระบบกันอยู่ :D

คิดภาพสาวๆ ต้องขึ้นรถ 3 ต่อ เพื่อไปให้ถึง BTS / MRT / BRT โดยหนึ่งในสามนั้นต้องขึ้นมอไซค์รับจ้าง หรือรถตู้ที่ไม่มีการประกันความปลอดภัยเลย ยิ่งถ้าเป็นตอนดึกๆ [เรียกผมไปรับก็ได้ จริงๆ ก็ปลอดภัยน้อยพอๆ กัน XD]

ถ้าเป็นฤดูร้อนละ ? หรือฤดูฝนละ ?

กับการลงทุนซื้อรถ ผ่อนเดือนละไม่กี่พัน แต่ขับไปไหนก็ได้ ปลอดภัยกว่า เย็นสบาย เที่ยวทะเลก็ได้ ~

ก็ประชดอีกละครับ, จริงๆ ทุกคนคงรู้ดีกว่า กรุงเทพฯ รถติด ทางออกหนึ่งก็คือเลิกใช้รถส่วนตัว หันมาหาระบบขนส่งสาธารณะอย่าง MRT – BTS – BRT แต่ในชีวิตจริงคงยากมาก ฟังดูเห็นแก่ตัวนะครับ ~

อย่างที่เคยเล่า, ผมเคยมีคนรู้จักเป็นคนสิงคโปร์มาเมืองไทย เจอรถติดแหงกตรงเอกมัย ถ้าใครเคยไปตรงเส้นนี้จะรู้ดี ถนนเส้นหลัก [สุขุมวิท] จะมี 2 ไฟแดงติดๆ กัน รถทุกคันก็จะพยายามวิ่งให้ตัวเองพ้นไฟแดงแรกให้ได้ เพื่อไปกองที่ไฟแดงอันถัดไป ซึ่งบ่อยครั้ง รถก็จะติดยาวจากไฟแดงอันหลังยาว.. จนคร่อมไฟแดงแรก

เท่ากับว่า 4 แยกของไฟแดงที่ 2 ตายสนิท รถที่จะมาจากอีก 3 ทิศ ซึ่งตอนนี้เป็นทิศที่ไฟเขียวก็ไปไม่ได้ รถในระบบก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

คนสิงคโปร์เค้าแปลกใจ เค้าบอกว่าเค้าไม่เคยเห็นภาพแบบนี้ที่ประเทศเค้า ไหนบอกว่าประเทศ U เป็นประเทศแห่งน้ำใจ ไม่เห็นแก่ตัวเหมือนประเทศ I ไง ?

เคยอยู่ในสภาพอยากด่าคนแต่ด่าไม่ได้มั้ยครับ คือมันพูดถูกชัดๆ บนแผ่นดินของเราเอง = =

 ช่วงนี้ผมพยายามสร้างนิสัยอย่างนึงให้ติดให้ได้, คือเรื่องการจอดที่ทางม้าลายเสมอ ตามที่เขียนไว้ใน Blog ที่แล้ว ยิ่งเวลาแดดร้อนเปรี้ยงๆ หรือฝนตก ผมคิดว่าอย่างน้อยการที่เรานั่งในรถก็ยังสบายกว่าคนที่กำลังมองซ้ายขวาหาจังหวะข้าม และอีกนิสัยคือ ไม่จอดปิดปากซอยถนน โดยเฉพาะหน้าสถานที่สำคัญเช่นโรงพยาบาล

ช่องเลน BRT ต่อไปผมว่าคงมีรถอื่นเข้าไปวิ่ง มีมอไซค์รับจ้าง และสุดท้ายรถพวกนี้ก็จะไปขวางการวิ่งของ BRT ติดไปด้วยกันทั้งระบบ

ผมคิดว่าผมคงแก้อะไรไม่ได้ นอกจากแก้นิสัยตัวเองว่าอย่าไปทำอย่างนั้น

ผมเคยตกใจเรื่องที่รถทุกคันหยุดให้คนข้ามก่อนตอนไปญี่ปุ่นครั้งแรก, ผมอยากให้คนชาติอื่นมาตกใจกับถนนเมืองไทยบ้างว่า เราก็ทำได้แบบเค้า เหมือนประเทศโลกที่ 1 :)

 

ภาพข้างบนนี่แถม, BRT ครับ ดูไม่ผิดหรอก มีคนเค้า Fwd มาให้ดู

ระบบดีแค่ไหนก็ไร้ค่า ถ้าคนใช้ไม่มีวินัย

งวดหน้าถ้าคุณสิงคโปร์ หรือฝรั่งถามว่านี่มันเลน BRT จริงเหรอ ? ก็ช่วยผมคิดคำตอบดีๆ ด้วยนะครับ :’)

 

Comments are closed.