Special : สมัครบัตร Amex วันนี้ฟรีตั๋วชั้นธุรกิจสู่ญี่ปุ่น 4 ใบ ! > "Click"

--------------------------

วันที่ 6 June นี้จะเริ่มเป็นวันแรกกับนโยบายใหม่ของผู้ว่าฯ กทม ที่อยากจะช่วยลดโลกร้อน [?] ด้วยการกึ่งๆ บังคับให้ทุกห้างขายถุงพลาสติกใส่ของถุงละ 1 บาท หากใครไม่อยากจ่ายก็ให้เอาถุงผ้าหรือตะกร้ามาเอง ~

ฟังดูแล้วเหมือนจะดี ดูผู้ว่าฯ รักโลกใบนี้มาก แล้วก็บอกว่า “เมืองนอกก็ทำ ฝรั่งก็ทำ” แต่ผมว่ามันแปลกๆ ชอบกล – –

Starbucks นี่ทำมานานครับ, เอาแก้วส่วนตัวไป ลดแก้วละ 10 บาท ที่ผมว่าประหลาดคือ “เงินส่วนต่างของการลดราคา” มันหายไปไหน ?

ใน Case ของ Starbucks คือตัดกำไรตัวเองแลกค่าแก้วกระดาษ 1 ใบแต่ในส่วนของถุงพลาสติก 1 บาทของเรา…

ผมรู้สึกการคิดราคาถุงเพิ่ม 1 บาท เป็นการเพิ่มกำไรเข้าไปด้วยการแลก 1 ถุง คิดง่ายๆ ก็คือ ทุกครั้งที่เราขอถุงพลาสติกเพิ่ม, ทางห้างขายของได้อีก 1 บาท ทั้งที่ต้นทุนของถุงพลาสติก 1 ใบมันไม่ถึง 1 บาท

แต่ถ้าเราเป็นคนดี อยากช่วยลดโลกร้อนด้วยการเอาถุงผ้าไปเอง, ห้างก็กำไรเพิ่มอยู่ดี เพราะไม่ต้องเสียถุงพลาสติก 1 ใบ [มูลค่า 1 บาท] ให้เรา ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ห้างต้องรวมต้นทุนเรื่องถุงเข้าไปด้วยอยู่แล้ว

สรุป, ถ้าเราเอาถุง เราเพิ่มกำไรให้ห้าง 1 บาท เราไม่ได้อะไร และถ้าเราไม่เอาถุง, ห้างได้กำไรจากการไม่เสียถุง 1 บาท และเราไม่ได้อะไร

1 บาทฟังดูจิ๊บจ๊อยมาก

แต่ 1 บาทนี้ใครได้ไป ?

การที่อยู่ๆ มีการรณรงค์ถุงพลาสติกใบละบาทขึ้นมา แปลว่าจริงๆ แล้วการใช้ถุงพลาสติกในห้างต่อวันต้องสูงมาก สมมติว่าหลักแสนถึงหลักล้าน กำไรเพิ่มวันละล้านไปไหน ?

 ผมเคยเขียนใน Blog ที่แล้วๆ ว่า ที่ญี่ปุ่นเนี่ย เค้าช่วยลดโลกร้อนหลายอย่าง ใน Supermarket ก็ใช่ หรือแนวคิด “My Hashi” ที่เอาตะเกียบส่วนตัวไปใช้ ลดค่าอาหาร 10% [ร้านลดต้นทุนในการซื้อตะเกียบไม้เช่นกัน] และก็ของฝรั่งที่ชัดๆ ก็คือ Starbucks นี่ละครับ ลดแก้วละ 10 บาท ก็ราวๆ 8 – 10%

 สังเกตไหมครับว่าของญี่ปุ่นกับของ Starbucks [USA] นี่จะเป็นการลดกำไรของตัวเองลง โดยส่วนต่างไม่น้อย คือ 10% ซึ่งถ้าพูดตรงๆ นะครับ, กาแฟแก้วละ 100 ลดไป 10 บาท ผมกินวันละแก้ว, เดือนละ 3000 บาท

ผมจ่ายน้อยลงไป 300 บาทเลย o_O!

ต่อให้ผมเป็นคนเลวที่อยากจะทำลายโลกใบนี้ [พวกจอมมารบู -oo-] ผมก็จะไป Starbucks โดยหิ้วแก้วไปด้วย ~ เพราะผมงก :)

ตกลงว่า 1 บาท [หรือ 1000000 บาท] จากถุงพลาสติกนี้มันหายไปไหน ?

หรือใครได้มันไป ?

และผมคิดเล่นๆ ขำๆ ว่า เกิดนโยบายคิดค่าถุงมัน Boom ขึ้นมา, ต่อไปห้างอาจมีกฏให้พนักงานแยกถุงเยอะๆ หลายๆ ใบ เพื่อเพิ่มกำไรในส่วนของถุง เป็นการทำลายโลกแบบ x 2 น่าสงสารคุณเพนกวินในภาพนะครับ… :’)

  

Comments are closed.