Special : สมัครบัตร Amex วันนี้ฟรีตั๋วชั้นธุรกิจสู่ญี่ปุ่น 4 ใบ ! > "Click"

--------------------------

ฉั่วบักเส็ง !!! ฟังชื่อแล้วเดาไม่ออกเลยว่ามันคืออะไร = =

ณ ห้าแยก ณ ระนอง,… มีร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อย 3 ร้านคือเล่าซา / ต รุ่งโรจน์และฉั่วบักเส็ง ~ ผมไปกินมาวันตรุษจีนตอนบ่ายสอง สิบโต๊ะไม่ว่างแม้แต่โต๊ะเดียว คนยืนรอเพียบ แถมที่นั่งๆ กันเต็มโต๊ะนี่คือต่างคนต่างมา ต้องแย่งที่ว่างนั่งเบียดกันด้วย o_O!!!

เทคนิคสังเกตว่าก๋วยเตี๋ยวร้านไหนอร่อยของผมคือ,… ตู้ไม้เก่าๆ ร้านสกปรกๆ ลูกชิ้นหั่นใหญ่ๆ เบี้ยวๆ แบบไม่ตั้งใจ อาเจ็กอาแปะเจ้าของร้านขี้โวยวาย ซึ่งฉั่วบักเส็งมีเกือบทุกข้อ [ชมรึเปล่าหว่า XD]

หลังจากยืนด้อมๆ มองๆ อยู่นาน สุดท้ายผมได้ที่นั่งมุมดี ไม่มีแดด คือใต้สะพานลอย = =

มองไปมองมา อ๋อ,… อาจเพราะเล่าซาวันนี้ก็หยุดด้วย เหลือแต่ฉั่วบักเส็งเต็มๆ ร้านเดียว เลยยิ่งขายดีหนักเข้าไปใหญ่ :D

อาเจ๊ในร้านเดินมาตุบๆ ไกลจากตู้ก๋วยเตี๋ยวมาก แล้วก็ตะโกนเลย “บะหมี่แห้งสอง !!! เล็กน้ำหนึ่ง !!! ใหญ่โฟ !!!” ประมาณนี้ เสียงดังสะใจ ~ ของผมสั่งบะหมี่แห้ง

ร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อยไม่อร่อย เข้าขั้น CookieCoffee รึไม่ วัดกันที่บะหมี่แห้งรู้ผลเลยครับ

ซึ่งมันก็คือชามนี้ !!!

 อืม,… ใช้ได้ ~ บะหมี่มีรสขมเล็กน้อย เส้นเล็กลื่น ถือว่า Ok เลยครับ แต่ใส่น้ำมันมาเยอะไปหน่อย มันเลยมันๆ – -*

เรื่องเส้นบะหมี่,… ถ้าใครอยากกินสุดยอดของบะหมี่แบบจีน ผมแนะนำ “แปะเตียง” แห่งคลองถม เข้าไปสั่ง “หมี่เป๊าะแห้ง” ได้เลย เส้นแบนลื่นและขม วิธีกินคือราดจิ๊กโฉ่วครับ สัมผัสรสแป้งและการนวดเส้นแบบเต็มๆ มันคือบะหมี่จีนที่แท้จริง !!!

ปานนั้นเลยทีเดียว ~ แต่เส้นของฉั่วบักเส็งก็ไม่เลว ลูกชิ้นกรุบกรอบเด้งๆ และหั่นมาใหญ่มากๆ ใครที่ชอบกินลูกชิ้นอร่อยๆ เต็มปากเต็มคำ ไม่ใช่กัดไปแล้วเจอแต่แป้ง ฉั่วบักเส็งให้ได้ ~

ลูกชิ้นกลมอร่อย รักบี้ก็ดี แต่ที่ผมกัดไปคำแรกแล้วอึ้งคือเจ้านี่…

ลูกชิ้นแผ่นครับ หรือที่บ้านผมเรียก ฮื่อก้วย นั่นเอง

นอกจากชิ้นใหญ่มากๆ แล้ว… – –

มันยังอร่อยมากๆ เพราะกลิ่นครับ,… มีกลิ่นของพริกไทยในเนื้อลูกชิ้น น่าจะเป็นเทคนิคเฉพาะตัวของฉั่วบักเส็ง เพราะผมไม่เคยเจอร้านไหนที่มีกลิ่นชัดเจนแต่อร่อยแบบนี้ ~

จริงๆ ก่อนที่ก๋วยเตี๋ยวจะมา [คนเยอะมากอย่าลืม :P] เราสั่งเปาะเปี๊ยะมากินก่อนด้วย อยู่ร้านข้างๆ กัน ไส้วุ้นเส้นก็อร่อยดี ทอดกรอบมาก แต่ไม่ร้อน เสียดายเลยทีเดียว – –

และก็มีเส้นหมี่ปลาด้วย ในราคาไม่แพง เป็นเหมือนเอาลูกชิ้นปลามาหั่นยาวๆ ดังนั้นใครสั่งชามนี้จะเหมือนกับสั่งเกาเหลาเลยครับ ไม่มีรสของ “เส้นแป้ง” เลยจริงๆ

ที่อร่อยอีกอย่างผมว่าเกี้ยวปลาเค้า Ok เลย ตัวแป้งจะหนึบๆ หนับๆ เคี้ยวแล้วสนุกปาก ไม่ใช่กัดแล้วขาดเละๆ เหมือนร้านก๋วยเตี๋ยวที่แย่ๆ ไม่มีจิตวิญญาณของก๋วยเตี๋ยวในนั้น – -+

อ้อ,… อีกอย่าง ร้านก๋วยเตี๋ยวที่อร่อยจะต้องทำเร็ว ลวกเร็ว จัดใส่ชามเร็ว และคิดเงินเร็ว ทั้งโต๊ะ 5 ชาม เปาะเปี้ยะ 1 หนังปลากรอบ 1 ใช้เวลาคิด 3 วินาที เหมือนเดิมมาบ่นๆ ตัวเลขแล้วเก็บตังค์ รับรองอร่อยชัวร์

โต๊ะข้างๆ มากัน 2 คน สั่งไป 6 ชาม – -*

พูดถึงร้านก๋วยเตี๋ยว ผมมีเรื่องนึงที่ขำมาก คือบางคนที่สนิทกับผมไม่มาก หรือเป็นผู้หญิงที่เพิ่งรู้จักกันใหม่ๆ จะคิดว่าผมกินร้านข้างทางแบบนี้ไม่ได้หรอก [แอร๊ยยยยซซซซ์ สกปรก เสียงดัง ร้อน ผัวะๆ ~ – -*] หารู้ไม่,… ผมน่ะจับกังขนานแท้ มีพรสวรรค์ในการเลือกร้านก๋วยเตี๋ยวแบบสุดๆ ขอบอก – -/

แค่เดินผ่านร้าน ได้กลิ่นซุป เห็นโครงสร้างเชิงสถาปัตยกรรมของลูกชิ้นและโหงวเฮ้งคนขาย ผมก็รู้แล้วว่าร้านไหนอร่อยไม่อร่อย !!!

เคยไปงานกับผู้หญิงคนนึงเพิ่งรู้จักตอนดึกๆ ขับรถกลับมา ผมหิวเลยชวนหาไรกิน นั่งร้านก๋วยเตี๋ยวปุ๊บ เค้างง… บอกว่าไม่กล้าชวนผมกินร้านแบบนี้หรอก = =

จริงๆ ผมชอบร้านแบบนี้มาก มันมีชีวิต มีวิญญาณของก๋วยเตี๋ยว ตรงกันข้าม ผมไม่กินก๋วยเตี๋ยวสะอาดๆ บนห้างเลย มันไม่มีร้านไหนอร่อยสักร้าน [ยกเว้นเจียงลูกชิ้นปลา ถือว่าพอ OK]

ตรงเส้น ณ ระนองนี่อาทิตย์จอดได้ริมถนนนะครับ ส่วนวันอื่นสงสัยจะยากหน่อย ท่าทางพี่ตำหนวดจะดุ และแยกมันก็รถติดด้วย

ฉั่วบักเส็งอยู่ตรงข้ามพระหฤทัยคอนแวนท์เลย ~

ภาพทั้งหมดก็ถ่ายจาก BB Bold 9700 สุดหรู ซึ่งไม่ได้เข้ากับร้านเล้ยยยย ~ ถ้าถามผมนะ ฉั่วบักเส็งอร่อย แต่ถ้าให้เลือกร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนึงกินก่อนตาย ผมเลือกแปะเตียง คลองถมชัวร์ 1000%

– -+

 

Comments are closed.