Special : "How to สร้างตัวตนออนไลน์ให้ชีวิตและธุรกิจด้วย Social Media !"

C6, หรือต้องบอกว่า C Series ส่วนใหญ่นั้น ผมมองว่าออกจะคุ้มค่านะ ~ แต่หลังๆ นี่ Nokia เข็นไม่ขึ้น… คนมองว่า Nokia มันเก่า เชย โบราณ ยิ่งเป็น C Series คงจับกลุ่มล่างๆ เครื่องโปเกโปทั่ง พลาสติกทั้งตัว :P

แต่ถ้าใครได้ลองจับ C Series จริงๆ ก่อน จะรู้ว่าวัสดุค่อนข้าง Ok เลย

อย่าง C6 นี่ก็วัสดุดี ผสมโลหะ แต่หน้าตาจะจืดๆ ตามประสา C Series ~

C6 ราคาตอนนี้ 9900 บาท ชนกับ Xperia X2 ที่กลายเป็นรุ่นเด่นราคาดิ่ง 9900 บาทเหมือนกัน ดูจากหน้าตา + QWERTY Keyboard แล้ว ถือว่าเป็น Business Phone ที่ Spec คุ้มออก :)

ทั้งสองตัวนี้ มีจอ Resistive [จอนิ่มๆ – -*] แบบเก่า และ No Multitouch ครับ ~ ขนาดจอก็ 3.2 นิ้วเท่ากัน แต่ความสวยจอนั้น, Xperia X2 กินขาด ผมว่าจอ Xperia X2 น่าจะสวยสุดของ Sony Ericsson นะ มันสวยกว่า Xperia X10 ด้วยซ้ำ

ความละเอียดจอ Xperia X2 คือ 800 x 480 Pixels เทียบเท่ารุ่น Top ของตลาด ที่จริง,… ตอนต้นปี X2 มันก็เคยเป็นรุ่น Top นี่นะ :P

เจ้า C6 นั้น ผมว่ามันครบนะ มีกล้อง 5 Mega Pixels + GPS + Wi-Fi + QWERTY Keyboard ภาษาไทย + วิทยุ + หูฟัง 3.5 mm และอื่นๆ มันเท่าๆ กับที่ N97 Mini ให้เลย

Symbian OS แม้จะหน้าตาจืดสนิทแต่ก็ใช้งานพื้นฐานได้ดี มี App เยอะ ไม่ค่อยรวน ปรับแต่งอะไรได้มากและง่าย

การทำงาน Business พวก Mobile Office & Email ก็ไม่เลว พวก App อย่าง Facebook / Twitter ก็มีหมดแล้ว ผมมองว่า C6 คือ Allrounder ที่มีทุกอย่างครบ ไม่แพง แต่หน้าตาจืดไปหน่อย คาดว่าจะไม่รุ่ง :)

ส่วน Xperia X2 นั้น ถ้าเทียบกับ C6 และมือถือราคาไม่ถึงหมื่นด้วยกัน, ถือว่ามีจอสวยมาก + กล้อง 8.1 MPixels + เสียงดีครับ ทั้งผ่านลำโพงคู่และผ่านหูฟัง 3.5 mm ผมว่าเกินราคาเยอะ + วัสดุโลหะทั้งตัว แบบทั้งตัวจริงๆ o_O!!!

ด้วยความที่ Xperia X2 มันเปิดราคามาเดือน Jan 2010 ตั้ง 25000 นั่นเอง

เมื่อรวมกับระบบ Windows Phone 6.5, Xperia 2 สุดยอดทั้ง Design + Material + OS + Multimedia + กล้องแต่…

 รวนสุดๆ ครับ ทั้งความเสถียร แถมกระตุกตลอดเวลา ภาษาไทยก็แย่มาก ตัว QWERTY นี่พิมพ์ไทยไม่ได้นะ – -*

ที่เขียนถึง Xperia X2 นี่ผม Upgrade Firmware เป็นตัวใหม่สุดแล้วด้วยนะครับ… คือมันเร็วกว่า Firmware เดิมๆ มากแต่ก็ยังเป็นเหมือน “การปลอบใจตัวเอง” ของคนใช้ Xperia X2 อยู่ดี… เมื่อเทียบกับ HTC HD Mini ที่ CPU พอๆ กัน ผลคือ HD Mini เร็วกว่า Xperia X2 ราวฟ้าเหว :’)

Xperia X2, มันเหมือนรถ Super Car ที่เครื่องยนต์ไหม้น่ะครับ คืออะไรก็ดีไปหมด แต่พอเร่งปุ๊บ ควันขึ้นโขมงซะงั้น [ดีที่ไม่ระเบิด – -*]

แต่ถ้าใครจะซื้อมาเน้นกล้อง + Multimedia + Design หรือฝันอยากถือ Xperia มานานแล้วละก็ นี่คือจังหวะครับ ไป Jaymart ด่วน, 9900 บาทจาก 25000 บาทเมื่อต้นปี สุดยอดอภิมหาราคาดิ่งสุดเด่นแห่ง 3 โลกชัดๆ :D

แต่ถ้าจะเอาแบบ Balance, Nokia C6 น่าสนใจ

 

Nokia ช่วงนี้เข็นตัวเองลงมาสู้กับตลาด Android บางครั้ง ทำ Spec สูงกว่าแต่ราคาต่ำกว่าด้วย ผมว่าดีครับ เป็นทางเลือกของลูกค้า ^^)

ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบ ANdroid, ผมว่ามันเป็น OS ที่เล่นง่าย สวยและเร็ว [แล้วยังไม่ชอบอีกเรอะ – -+]

แต่การใช้งานแบบจริงจังๆ เพื่อทำงาน เน้น Mobile Office ผมรู้สึกว่า OS เก่าๆ ของโลก [BB / Symbian / Windows Phone] ทำได้ดีกว่า OS ใหม่ [iPhone 4 / Bada / Android] เยอะเลย ;)

  ภาพ Xperia X2 + Nokia C6 ถ่ายด้วย BB Bold 9700 นะครับ

 

Comments are closed.