Special : สมัครบัตร Amex วันนี้ฟรีตั๋วชั้นธุรกิจสู่ญี่ปุ่น 4 ใบ ! > "Click"

--------------------------

ต้นปีนี้, ผมมี Project ตัวนึงเกี่ยวกับ Symbian แต่สุดท้ายโดนสั่งยกเลิกไปแล้ว… เพราะยิ่งวันมือถือ Symbian ยิ่งแผ่ว โดน BB BlackBerry / iPhone / Android ตีกระจุยกระจายหมด แม้แต่ Nokia Symbian ก็ยังเงียบสนิท N97 + N97 Mini ก็ตาย / X6 ก็ไม่แรงดังหวังทั้งที่เปิดแค่ 14900 ยิ่ง 5233 เปิดมาไม่ถึง 5 พันกลับนิ่ง…

ทาง Samsung ก็คงเลิกเอาดีด้าน Symbian แล้ว หันไปสร้าง BADA ของตัวเองแทน ยิ่ง Sony Ericsson ไม่ต้องพูดถึง, SATIO ลงเหว ขนาดเป็นรุ่นเด่นราคาดิ่ง 19900 บาทก็ยังขายไม่ออก / Vivaz ก็มาช้าไปแล้ว แถมราคาเดิม 18900 ผมว่าแพงไปเยอะเลยชั่วโมงนี้ – –

Project ที่ว่านี่คุยกันมานานพอสมควรเลยครับ แต่ไปไม่ไหว ทุกคนถอดใจ ผมก็เลยได้ค่ายกเลิก Project มา สบายเลย [น่าดีใจมั้ยเนี่ย :D]

จริงๆ ทุกคนบอกว่า Project ผมมันแค่ Hold ไว้ก่อน รอจนมีจังหวะ แต่ผมว่าท่าจะยาก การดับของ Symbian ครั้งนี้น่าจะถาวร หรือไม่ก็จนกว่า Symbian Version ใหม่่จะมา แต่ผมก็ยังเชื่อว่ายากแล้วครับที่จะทานความแรงของ iPhone / BlackBerry / Android [อาจจะต้องรวม BADA ด้วย] ได้

Apple iPhone มีทั้งตัวเครื่องและ OS ของตัวเอง BB ก็มี BlackBerry OS, Samsung กับ HTC ก็กำลังพยายามตามรอย iPhone & BB อยู่ ส่วน Android นั้นแรงมาก เพราะ Google 

ที่น่าห่วงผมว่าคือ Nokia ครับ ในเมื่อดัน Maemo ไม่ไหว และตัวใหม่ MeeGo ก็ยังไม่รู้ชะตากรรม รับศึกรอบด้านของรอบด้านจริงๆ และ Nokia คงเป็นค่ายเดียวเลยที่ไม่เอา Android 

อีกค่ายที่น่าห่วงมากก็คงไม่พ้น Sony Ericsson ปีก่อนขาดทุนไปกี่หมื่นล้านก็ไม่รู้ เป็นค่ายเดียวเลยที่ไม่มีทั้ง OS ของตัวเองและไม่สามารถแข่งตลาด Touch ในระดับต่ำกว่าหมื่นกับใครเค้าได้ ส่วนแบ่งตลาดก็เลยลดต่ำลงไปเรื่อยๆ

 ตามสายตาผมนะ ไม่น่าจะต้องถึงปลายปี แค่กลางๆ ปีนี้ก็น่่าจะเห็นภาพวงการมือถือยุคถัดจากนี้ได้ชัดเจนขึ้น และน่าจะมีความเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่เกิดกับค่ายมือถือยุคเก่าๆ ที่ปรับตัวตาม Apple & Google Android ไม่ทันแน่ๆ – –

Nokia เองก็คงไม่คาดคิดว่าจะมีวันที่ผู้ท้าชิงรายใหม่ฝั่ง IT จะเข้ามา Share ส่วนแบ่งตลาดไวขนาดนี้

แต่ที่ต้องบอกว่่าผิดคาดก็คือ Samsung ไม่น่าเชื่อว่าเค้าจะปรับตัวได้ไวมากๆ ส่วนนึงคงเพราะ Samsung แกร่งพอมานานแล้ว ในฐานะผู้ผลิต Hardware 

Hmm,… ผมก็บ่นไปเรื่อยตามประสาคนตกงานที่ไม่ได้อยู่วงการมือถือแล้วน่ะครับ อย่าเชื่อมาก ~ :D

Project โดนยกเลิกก็สบายดี มีเงินกลับมาก้อนนึง ให้ผมเอาไป Backpack เที่ยวสิงคโปร์อาทิตย์หน้าพอดีเลย สบาย ^^/  

 

Comments are closed.